Chuyên mục

Lãi suất giảm, có nên vay tiêu dùng?

VTV Digital - 10/09/2020 - 09:22 - Tiêu dùng

VTV.vn - Để thúc đẩy kinh tế cũng như kích cầu tiêu dùng, Ngân hàng Nhà nước đã chỉ đạo các ngân hàng thương mại và công ty tài chính triển khai mạnh mẽ các gói tín dụng tiêu dùng.

Vay tiêu dùng đang là dịch vụ thu hút khá nhiều sự quan tâm của người dân. Bởi nó giúp cá nhân và hộ gia đình có thể giải quyết nhu cầu chi tiêu, mua sắm trong đời sống hàng ngày một cách nhanh chóng, tiện lợi. Tuy nhiên trong bối cảnh hiện nay, Dịch COVID-19 thay đổi thói quen tiêu dùng của người dân, khiến họ hạn chế tiêu dùng hơn, chỉ chi tiêu những mặt hàng thật sự thiết yếu.

Để hỗ trợ người dân cũng như kích cầu tiêu dùng, Ngân hàng Nhà nước mới đây đã chỉ đạo các ngân hàng thương mại và cả công ty tài chính triển khai mạnh mẽ các gói tín dụng tiêu dùng với lãi suất cho vay hấp dẫn hơn trước.

Hiện mặt bằng lãi suất cho vay giảm khá mạnh so với thời gian trước, các ngân hàng đang áp dụng phổ biến ở mức 6,0 - 9,0%/năm đối với ngắn hạn và 9,0-11%/năm đối với trung và dài hạn. Ví dụ như tại ngân hàng Techcombank, vay mua ô tô và chi tiêu hàng ngày chỉ với mức lãi suất 6,99% cho tới 8,75%/năm cố định trong vòng 2 năm.

Lãi suất giảm, có nên vay tiêu dùng? - Ảnh 1.

Hiện mặt bằng lãi suất cho vay giảm khá mạnh so với thời gian trước, các ngân hàng đang áp dụng phổ biến ở mức 6,0 - 9,0%/năm đối với ngắn hạn và 9,0-11%/năm đối với trung và dài hạn (Ảnh: Dân trí)

Vay tiêu dùng vốn là hình thức vay có lãi suất khá cao so với các hình thức tín dụng khác do người vay phải chứng minh bằng các loại tài sản đảm bảo hoặc chứng minh thu nhập. Nhưng với mục tiêu chung là kích cầu tiêu dùng để phục hồi kinh tế, việc các ngân hàng tập trung ưu đãi lãi suất cho vay tiêu dùng mở ra cơ hội để người dân sở hữu thêm tài sản phục vụ nhu cầu sinh hoạt cũng như kinh doanh.

Tuy vậy, trước khi quyết định vay vốn, người tiêu dùng cần kiểm tra năng lực tài chính của bản thân. Các ngân hàng hiện tại đều đang cho vay theo hình thức trả lãi và gốc hàng tháng, nên ngoài tiền chi tiêu phục vụ cuộc sống sinh hoạt của gia đình, người tiêu dùng cần dành ra 1 số tiền hàng tháng đủ để trả nợ các khoản vay.

Ngoài ra, cần chú ý trả nợ đúng hạn. Việc trả nợ không đúng hạn sẽ ảnh hưởng tới lịch sử tín dụng và những lần vay tiếp theo. Điều cuối cùng, nếu chọn hình thức vay mua xe, cần chọn những thương hiệu lớn, việc sử dụng xe sẽ được lâu dài và các Ngân hàng cũng sẽ chấp nhận cho vay với lãi suất tốt.

Hãy cùng đón xem bản tin Tiêu dùng 24h phát sóng vào 10h hàng ngày trên VTV1.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!

VTV Digital

Cùng chuyên mục

XEM

Hệ sinh thái tiêu dùng – Công nghệ bán lẻ Giga1 chính thức ra mắt

VTV.vn - Tại sự kiện ra mắt, Giga1 cũng công bố các đối tác chiến lược đang và sẽ đồng hành cũng như làm hoàn thiện hệ sinh thái bán lẻ.

Dân mạng buôn gì: Búa chuối hay bánh bao trư bát giới

VTV.vn - Trong 24 giờ, câu chuyện tiêu dùng nào đang được cộng đồng mạng quan tâm?