Chuyên mục

Nhà giá rẻ: Cầu lớn nhưng cung hạn hẹp

VTV Digital - 15/11/2020 - 11:25 - Tiêu dùng

VTV.vn - Trái với tâm lý mong chờ của nhiều người, theo báo cáo của nhiều công ty nghiên cứu thị trường, giá nhà sẽ tiếp tục tăng hậu COVID-19.

Dịch COVID-19 đã khiến không ít người mong chờ giá nhà sẽ hạ, khi sức mua của người dân yếu hơn. Thế nhưng, trái với tâm lý kỳ vọng đó, các báo cáo từ một số công ty nghiên cứu thị trường bất động sản đều chỉ ra, giá nhà tiếp tục tăng. Cơ hội mua nhà trên dưới 1 tỷ đồng của người tiêu dùng đang dần biến mất.

Tại Hà Nội, chỉ có lác đác vài dự án có giá trên dưới 20 triệu đồng/m2, tức là 1 căn hộ khoảng 60m2 có giá hơn 1 tỷ đồng. Các căn hộ dạng này thuộc dự án nhà ở xã hội,hoặc là dự án thương mại xa trung tâm. Các dự án có mức giá trên dưới 1 tỷ đồng đều xin đất thực hiện từ cách đây nhiều năm, đến nay, mới triển khai xây dựng và bán hàng. Trái với cảnh giao dịch vắng vẻ tại nhiều dự án cao cấp, nhà giá rẻ bán đến đâu hết đến đó.

Trong một báo cáo gần đây, lãnh đạo Bộ Xây dựng thừa nhận, giá nhà ở Việt Nam hiện nay chưa ổn định, không phản ánh đúng giá trị thực cũng như không phù hợp với khả năng chi trả của người dân. Tình trạng lệch pha cung cầu diễn ra ngày càng rõ rệt, nhà giá cao đang dư thừa; trong khi nhà ở xã hội và nhà ở thương mại giá thấp (dưới 25 triệu đồng/m2) lại rất thiếu, dù chiếm tới 70-80% nhu cầu thị trường. Theo ghi nhận từ các sàn giao dịch BĐS, hầu hết dự án mở bán trong 9 tháng đầu năm tại Hà Nội đều có giá trên 30 triệu đồng/m2. Các dự án ở nội đô còn ở mức từ 45 đến hàng trăm triệu đồng/m2.

Nhà giá rẻ, ai cũng mong muốn để sở hữu, nhất là những gia đình có thu nhập trung bình thấp để an cư lạc nghiệp. 

Thế nhưng khi giá thành rẻ, đi kèm với đó sẽ là những bất cập mà người tiêu dùng khi mua nhà cần cân nhắc kỹ:

- Vì nhà giá rẻ thường xa trung tâm, phải cân nhắc kỹ khoảng cách từ nhà ở tới nơi làm việc, học hành của con cái. Nếu khoảng cách quá xa, có thể tăng chi phí đi lại, giao thông, gây mệt mỏi.

- Kiểm tra kỹ chất lượng xây dựng, chủ đầu tư có uy tín hay không.

- Xem xét các dịch vụ đi kèm theo dự án: có trường học, bệnh viện, siêu thị hay không? Khoảng cách như thế nào?

- Các chính sách vay tiền ngân hàng để mua nhà (nếu có nhu cầu).

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online và  VTVGo!

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV OnlineVTVGo!

VTV Digital

Cùng chuyên mục

XEM

Câu chuyện tiêu dùng: Túi mây tre hàng hiệu hay máy bóc hạt hướng dương?

VTV.vn - Trong 24 giờ qua, những câu chuyện tiêu dùng nào đang được cộng đồng mạng quan tâm?

Địa chỉ uy tín giúp chị em sở hữu những món trang sức kim cương thời thượng

VTV.vn - Từ xưa đến nay, kim cương luôn tượng trưng cho giấc mơ thượng lưu, hoàn mỹ của phái đẹp. Vì vậy, chị em thường tìm kiếm địa chỉ uy tín để có thể sở hữu món trang sức này.