Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc làm việc với lãnh đạo chủ chốt tỉnh Đăk Lăk

Trung Kiên, Lê Tuấn, Chí Thành (Ban Thời sự)-Thứ ba, ngày 21/06/2016 21:41 GMT+7

VTV.vn - Ngày 21/6, tại thành phố Buôn Ma Thuột, Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc đã có buổi làm việc với lãnh đạo chủ chốt tỉnh Đăk Lăk.

Đăk Lăk là tỉnh bị thiệt hại nặng nhất bởi đợt hạn hán vừa qua với 90.000 ha cây trồng, chiếm 60% trong tổng thiệt hại 5.400 tỷ đồng của 5 tỉnh Tây Nguyên. Do vậy, tổng sản phẩm trên địa bàn nửa năm qua mới chỉ đạt gần 40% so với mục tiêu đã đề ra và chỉ tăng được 4,6%. Hiện Đăk Lăk gặp nhiều khó khăn trong việc xử lý vấn đề đất và nước cũng như đất và con người.

Trước băn khoăn của tỉnh về quyết định đóng cửa rừng của Thủ tướng ngày hôm qua (20/6), Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc khẳng định, Chính phủ rất cương quyết trong việc cấm hoàn toàn việc khai thác gỗ từ rừng tự nhiên, vì đây là vấn đề đã được nêu trong Nghị quyết của Trung ương Đảng. Bên cạnh đó, ở những nơi còn rừng nghèo kiệt cũng không được phép chuyển đổi sang đất nông nghiệp. Đối với những diện tích trong sổ sách là đất lâm nghiệp nhưng thực chất đã không còn rừng từ lâu và đang trồng cây nông nghiệp thì ngoài những chỗ có thể phục hồi rừng, tỉnh được phép thực hiện những dự án nông nghiệp mang tính chất động lực hoặc giao lại cho đồng bào các dân tộc ít người.

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc nhấn mạnh, quyết định đóng cửa rừng tự nhiên và không cho chuyển đổi đất rừng nghèo sang đất nông nghiệp hoàn toàn không cực đoan. Nếu quyết định này được thực hiện sớm từ mấy năm trước thì diện tích rừng bị mất đã không như bây giờ. Thủ tướng cũng cho rằng, nếu thực hiện nghiêm 2 quyết định quan trọng này thì Đăk Lăk cũng như 4 tỉnh Tây Nguyên sẽ giảm bớt được việc di cư tự do và đồng bào các dân tộc ít người sẽ không thiếu đất sản xuất hoặc bị đẩy xa khỏi các trung tâm.

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc cũng đề nghị lãnh đạo tỉnh Đăk Lăk cần phải đẩy mạnh phong trào khởi nghiệp và xúc tiến đầu tư, vì so với các tỉnh Tây Nguyên khác Đăk Lăk không có doanh nghiệp lớn. Nếu tiếp tục kéo dài tình trạng này thì tư thương chỉ đến Đắk Lắk thu mua cà phê để chở đi nơi khác chế biến còn Đắk Lắk vẫn chẳng có gì. Thủ tướng cũng nhấn mạnh đến việc Buôn Ma Thuột là thành phố có nhiều ô tô con cá nhân thứ 3 sau cả nước, chỉ sau Hà Nội và Thành phố Hồ Chí Minh. Điều này chứng tỏ có nhiều người có thu nhập cao. Chính vì vậy, lãnh đạo tỉnh phải làm sao huy động được nguồn lực từ trong dân để đầu tư vào sản xuất kinh doanh nhiều hơn nữa. Nhất là huy động nguồn vốn của nhân dân để xây dựng cơ sở hạ tầng nhằm đưa Buôn Ma Thuột thành một thành phố trung tâm của vùng Tây Nguyên.

Thủ tướng nhấn mạnh, sức sống của một đảng bộ là khả năng tổ chức và thu hút chứ không chỉ là đề nghị. Tại buổi làm việc, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc giao Bộ Giao thông vận tải xem xét lại tính cấp thiết của việc đầu tư gần 1.000 tỷ đồng để xây dựng đường Đông - Tây thành phố Buôn Ma Thuột. Thủ tướng cũng đồng ý về nguyên tắc để Bộ Nông Nghiệp và Phát triển Nông thôn chuyển giao Vườn Quốc gia Yok Đôn cho tỉnh Đăk Lăk quản lý theo quy định của pháp luật. Đồng thời nhất trí về chủ trương giao Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch lập quy hoạch để đưa Vườn Quốc gia Yok Đôn thành Trung tâm Du lịch Quốc gia gắn với việc bảo vệ rừng. Thủ tướng cũng giao các bộ tìm nguồn vốn cho dự án xây dựng trường Cao đẳng Văn hóa, Nghệ thuật tỉnh Đăk Lăk nhằm bảo tồn và phát huy văn hóa, nghệ thuật của đồng bào các dân tộc Tây Nguyên.

Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam TV Online.

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước