Đổi mới từ những giờ học

Kim Hải, Phạm Hà (Ban Thời sự)-Thứ sáu, ngày 20/11/2020 22:28 GMT+7

VTV.vn - Đọc rap, những lớp học không khoảng cách, sáng tạo và đầy hấp dẫn - đó là những tiết học của thế hệ giáo viên mới.

Một trong những may mắn và hạnh phúc của nghề giáo đó là có riêng một ngày dành cho mình - ngày Hiến chương Nhà giáo Việt Nam. Bao năm qua, nhắc đến hình ảnh người thầy trong mỗi tiết học, nhiều người sẽ nghĩ đến những giờ học khuôn mẫu, thầy giảng trò nghe, ít tính đối thoại và sự phản biện.

Tuy nhiên, những năm gần đây, với những yêu cầu của đổi mới giáo dục hiện nay, vai trò của nhà giáo, hình ảnh của các thầy cô cũng dần đổi khác. Người thầy là những người năng động, sáng tạo, người đi đầu, dám nghĩ dám làm, người khai mở trí tuệ, truyền cảm hứng cho người học.

Điều này càng có ý nghĩa khi năm 2020, đánh dấu mốc quan trọng, chính thức triển khai chương trình giáo dục phổ thông mới ở lớp 1. Rất nhiều giáo viên cảm thấy bỡ ngỡ, nhưng nhanh chóng tìm cách để thực hiện chương trình mới sao cho hiệu quả nhất.

Giáo viên lớp 1 tiên phong đổi mới giáo dục

Đổi mới từ những giờ học - Ảnh 1.

Để vượt qua những bỡ ngỡ ban đầu, việc tự học của giáo viên rất quan trọng. Không chỉ nghiên cứu kỹ chương trình, sách giáo khoa lớp 1 mới, cô Nguyễn Thị Kiều Anh, giáo viên lớp 1 trường Thực nghiệm Khoa học giáo dục còn thường xuyên trao đổi với tổ bộ môn Tiếng Việt của trường để kịp thời tháo gỡ khó khăn khi cần thiết, thảo luận về các phương pháp dạy học, cách tổ chức các bài dạy. Nhờ thế, sau 2 tháng, học sinh đã bắt nhịp tốt với chương trình.

Cần tiếp tục được tập huấn kỹ lưỡng hơn cả về cách phân bố thời lượng học theo chương trình, cách tổ chức hoạt động học cho học sinh, đặc biệt là giảm triệt để sổ sách giấy tờ, tạo điều kiện tối đa để giáo viên lớp 1 tập trung vào chuyên môn, tránh gây áp lực thành tích, chỉ khi đó, giáo viên lớp 1 mới thực sự toàn tâm toàn ý làm tốt sứ mệnh của mình trong 1 năm học đặc biệt như năm nay.

Học công thức hóa qua kịch, rap

Đổi mới từ những giờ học - Ảnh 2.

Tiết học Hóa rất sinh động với vở kịch kể tội túi nylon để thấy những chất độc nguy hại của nó đến đất, nước và không khí là sáng tạo của cô trò trường trung học phổ thông Đa Phúc, Sóc Sơn, Hà Nội.

Từ những giờ học như thế này, cô giáo Thu Nguyệt đã khiến cho tất cả học sinh của mình yêu môn Hóa hơn và tất nhiên thành tích học tập cũng tốt hơn.

Cô giáo Việt Nam vào top 10 giáo viên toàn cầu

Đổi mới từ những giờ học - Ảnh 3.

Cùng với cô Nguyệt, nhiều thầy cô đang tự thay đổi mình, tự thay đổi mỗi tiết học để như một viên nam châm thu hút niềm yêu thích học tập của học trò.

Một trong số đó là cô giáo trẻ Hà Ánh Phượng, giáo viên tiếng Anh Trường THPT Hương Cần, tỉnh Phú Thọ. Cô Phượng là giáo viên Việt Nam đầu tiên vào top 10 và cũng là người trẻ tuổi nhất được Ban tổ chức Giải thưởng Giáo viên toàn cầu lựa chọn cùng với 9 giáo viên khác đến từ khắp thế giới.

Trước đó, vào tháng 3/2020, cô là một trong 50 giáo viên góp mặt trong danh sách giáo viên có đóng góp đặc biệt xuất sắc trong lĩnh vực giáo dục. Luôn nỗ lực đổi mới sáng tạo, đó là cố gắng và cũng là niềm đam mê của cô với nghề giáo.

Có thể thấy, một thế hệ giáo viên mới gần gũi với học trò, đa dạng trong phương pháp dạy, trẻ trung trong tư duy sẽ là những người không chỉ truyền kiến thức mà còn là truyền cảm hứng sống cho những thế hệ tương lai.

Tinh thần tôn sư, trọng đạo ngày 20/11 Tinh thần tôn sư, trọng đạo ngày 20/11 Những món quà thay lời muốn nói nhân dịp ngày 20/11 Những món quà thay lời muốn nói nhân dịp ngày 20/11 Thường trực Ban Bí thư chúc mừng ngày 20/11 các thầy cô giáo ở Yên Bái Thường trực Ban Bí thư chúc mừng ngày 20/11 các thầy cô giáo ở Yên Bái

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV OnlineVTVGo!

Cùng chuyên mục

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước