3 bệnh ung thư nam giới nhất định cần tầm soát

P.VCập nhật 20:02 ngày 07/01/2019

VTV.vn - Nam giới là đối tượng dễ mắc nhiều bệnh ung thư nguy hiểm nên việc sàng lọc sớm ung thư rất cần thiết. Dưới đây là 3 bệnh ung thư nam giới nhất định cần tầm soát định kỳ.

Các nghiên cứu cho thấy rằng: đàn ông thường bỏ bê, không chú ý nhiều đến sức khỏe. Trong khi đó, họ lại ít kiểm tra sức khỏe hơn. Do đó, nam giới thường có tỷ lệ tử vong vì bệnh tật cao hơn.

Ba loại ung thư hàng đầu thường ảnh hưởng nhất đến nam giới là ung thư tuyến tiền liệt, ung thư tinh hoàn và ung thư đại trực tràng. 

Sàng lọc ung thư tuyến tiền liệt

Ở Mỹ, ung thư tuyến tiền liệt là loại ung thư phổ biến nhất và là nguyên nhân gây tử vong đứng thứ 2 ở nam giới. Ước tính rằng, cứ 9 người thì có 1 người mắc ung thư tuyến tiền liệt.  Trong khi đó, các xét nghiệm sàng lọc ung thư tuyến tiền liệt bao gồm: xét nghiệm PSA, kiểm tra trực tràng kỹ thuật số có thể giúp phát hiện sớm và chữa khỏi bệnh. Tuyến tiền liệt tạo ra một loại protein gọi là kháng nguyên kích thích tuyến tiền liệt, hay còn gọi là PSA.

3 bệnh ung thư nam giới nhất định cần tầm soát - Ảnh 1.

Xét nghiệm PSA định kỳ có thể phát hiện sớm ung thư tuyến tiền liệt.

Sàng lọc ung thư tinh hoàn và tự khám tại nhà

Rối loạn tinh hoàn phổ biến nhất ở nam giới từ 20 đến 34 tuổi. Theo Hiệp hội Ung thư Mỹ, độ tuổi trung bình tại thời điểm chẩn đoán là khoảng 33. Khoảng 6% tất cả các trường hợp xảy ra ở trẻ em và thiếu niên và 8%  ở nam giới trên 55 tuổi.

May mắn thay, ung thư tinh hoàn là một trong những bệnh ung thư có thể chữa được với tỷ lệ thành công cao. Nam giới được chẩn đoán ở giai đoạn sớm, có khả năng chữa khỏi từ 97 - 100%. Vì vậy, bạn cần thường xuyên tự kiểm tra tinh hoàn tại nhà vào lúc tắm hoặc đến khám tại bệnh viện.

3 bệnh ung thư nam giới nhất định cần tầm soát - Ảnh 2.

Tự khám tinh hoàn tại nhà sau khi tắm giúp bạn quan sát được những bất thường trên tinh hoàn.

Sàng lọc ung thư đại trực tràng

Ung thư đại trực tràng là loại ung thư phổ biến thuộc top đầu ở cả nam và nữ. Bệnh thường gặp ở những người trên 40 tuổi, cũng như những người có tiền sử gia đình mắc ung thư đại trực tràng. Tuy nhiên, tại nhiều nước, nhờ kiểm tra định kỳ bằng các xét nghiệm sàng lọc, tỷ lệ tử vong đã giảm trong những năm gần đây.

Theo các bác sĩ Bệnh viện Thu Cúc, ung thư đại trực tràng thường có thể điều trị tốt nếu phát hiện ở giai đoạn sớm,  thậm chí có thể ngăn ngừa hoàn toàn khi polyp được loại bỏ trước khi chúng phát triển thành ung thư. Khoảng 90% các trường hợp ung thư đại trực tràng có thể ngăn ngừa nếu phát hiện sớm polyp và cắt bỏ. Điều quan trọng là các triệu chứng của bệnh ung thư đại trực tràng có thể giống như các triệu chứng của các bệnh khác nên rất dễ đánh lạc hướng chúng ta. Vì vậy, cách tốt nhất là sàng lọc ung thư đại trực tràng khi chưa có triệu chứng.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!

Gửi câu hỏi cho bác sĩ để được giải đáp ngay

* Thông tin của bạn hoàn toàn được bảo mật

- Đội ngũ bác sĩ uy tín

- Nhiều chính sách hỗ trợ khám thiết thực

Biểu hiện của gan nhiễm mỡ qua từng giai đoạn

VTV.vn - Gan nhiễm mỡ là tình trạng lượng mỡ trong gan dư thừa quá nhiều, gây ảnh hưởng đến chức năng của gan. Nếu không điều trị sớm, bệnh sẽ biến chứng thành xơ gan, ung thư gan.