6 triệu chứng ung thư gan ai cũng cần phải biết

Bệnh viện ĐKQT Thu CúcCập nhật 06:00 ngày 05/04/2018

VTV.vn - Ung thư gan có thể phát triển chậm và không thể nhận biết trong một thời gian dài. Ở giai đoạn tiến triển, các dấu hiệu ung thư gan mới rõ ràng hơn.

Dưới đây là 6 triệu chứng cảnh báo ung thư gan ai cũng cần phải biết để phát hiện và có biện pháp điều trị sớm bệnh.

1. Giảm cân

Thống kê, có tới 40% bệnh nhân ung thư gan tại thời điểm được chẩn đoán bệnh có dấu hiệu giảm cân không rõ nguyên nhân.

6 triệu chứng ung thư gan ai cũng cần phải biết - Ảnh 1.

Có tới 40% bệnh nhân ung thư gan tại thời điểm phát hiện bệnh bị giảm cân không rõ nguyên nhân

Thông thường, giảm cân ban đầu này liên quan đến việc chán ăn hoặc buồn nôn định kỳ (hai triệu chứng ung thư sớm khác), nhưng ung thư cũng có thể gây ra sự thay đổi trong quá trình trao đổi chất, dẫn đến cơ thể bạn đốt cháy calo một cách nhanh chóng. Khi giảm cân đi kèm với những thay đổi khác, bạn cần đến gặp bác sĩ ngay.

2. Sưng gan, sưng và chướng bụng

Khi các tế bào ung thư ảnh hưởng đến gan và vùng lân cận, chúng có thể gây ra các thay đổi trong mạch máu và các hạch bạch huyết, kết quả là tích tụ chất lỏng. Sự sưng này được gọi là cổ trướng, và có một vùng bụng cứng, nhô ra. Đây là dấu hiệu quan trọng cảnh báo ung thư gan nên bạn cần tới gặp bác sĩ để kiểm tra và có biện pháp điều trị kịp thời.

3. Đau vùng bụng bên phải

Giai đoạn sớm, bệnh nhân ung thư gan hiếm khi gặp đau đớn hoặc khó chịu. Ở giai đoạn tiến triển, người bệnh có thể nhận thấy một số áp lực và đau ở phía bên phải bụng trên.

6 triệu chứng ung thư gan ai cũng cần phải biết - Ảnh 2.

Người bệnh bị ung thư gan có thể thấy xuất hiện triệu chứng đau vùng bụng bên phải

4. Buồn nôn

Buồn nôn có thể đi kèm các triệu chứng khác hoặc xuất hiện trước bất kỳ dấu hiệu ung thư gan khác. Khi gan bị mất chức năng, nó không lọc được tất cả các chất độc hại của quá trình trao đổi chất.

Đi kèm với tình trạng buồn nôn là chán ăn và mất cảm giác ngon miệng. Trong những trường hợp khác, khối u trên gan sẽ tạo ra các hormone nhất định dẫn đến lượng calci huyết cao (gọi là tăng calci huyết), có thể dẫn tới buồn nôn và các chứng đau khác về tiêu hóa.

5. Vàng da, vàng mắt, ngứa

6 triệu chứng ung thư gan ai cũng cần phải biết - Ảnh 3.

Vàng da cũng là một trong những triệu chứng cảnh báo ung thư gan

Khi các tế bào ung thư bắt đầu chặn các ống mật, mật từ gan sẽ chảy ngược trở lại trong dòng máu thay vì vào ruột non, khiến da và mắt trắng chuyển thành màu vàng. 

Ngoài việc làm vàng da và mắt, mật độ độc hại của mật có thể dẫn đến ngứa nghiêm trọng, nước tiểu có màu sẫm màu, và phân màu nhạt.

6. Mệt mỏi kéo dài

Nếu bạn cảm thấy mệt mỏi dai dẳng, không dứt, kèm với bất kỳ triệu chứng khác liên quan đến suy giảm chức năng gan, bạn có thể có nguy cơ bị ung thư gan.

Khi thấy xuất hiện các triệu chứng nghi ngờ mắc ung thư gan, người bệnh cần tới ngay các cơ sở y tế, bệnh viện để được chẩn đoán chính xác tình trạng sức khỏe. Từ đó có biện pháp điều trị phù hợp.

Gửi câu hỏi cho bác sĩ để được giải đáp ngay

* Thông tin của bạn hoàn toàn được bảo mật

- Đội ngũ bác sĩ uy tín

- Nhiều chính sách hỗ trợ khám thiết thực

Lý do khiến mắt trông mệt mỏi ngay cả khi ngủ đủ giấc

VTV.vn - Quầng thâm và bọng mắt thường xảy ra khi bạn bị căng thẳng hoặc thiếu ngủ. Vì vậy, người ta thường nghĩ việc ngủ không đủ giấc là nguyên nhân chính gây nên vấn đề này.