7 điều về ung thư tuyến giáp ai cũng cần phải biết, đặc biệt là nữ giới

P.V, icon
04:40 ngày 11/09/2018

VTV.vn - Bất cứ ai cũng có thể mắc ung thư tuyến giáp nhưng nữ giới lại có khả năng mắc bệnh cao hơn cả. Dưới đây là 7 điều về ung thư tuyến giáp chị em nên biết.

Tuyến giáp là một tuyến hình con bướm nhỏ ở cổ, có kích thước chỉ 4-6cm, nhưng có tác động rất lớn đến toàn bộ cơ thể bạn. Tuyến giáp giúp sản xuất hormone tuyến giáp, điều chỉnh sự trao đổi chất, nhịp tim, nhiệt độ, tâm trạng và các quá trình quan trọng khác của cơ thể. Rất nhiều người mắc các bệnh về rối loạn tuyến giáp.

Ung thư tuyến giáp là loại ung thư khá phổ biến, đặc biệt thường gặp ở nữ. Dưới đây là 7 điều bạn cần biết về căn bệnh này.

7 điều về ung thư tuyến giáp ai cũng cần phải biết, đặc biệt là nữ giới - Ảnh 1.

Tuyến giáp là một tuyến nhỏ hình bướm nằm ở cổ.

2 trong 3 trường hợp là những người dưới 55 tuổi

Mặc dù ung thư rất hiếm gặp ở người trẻ, tuy nhiên với ung thư tuyến giáp, hầu hết bệnh nhân ít hơn 55 tuổi, và khoảng 2% xảy ra ở trẻ em và thanh thiếu niên. Cũng phải nói thêm rằng, ung thư tuyến giáp là loại ung thư số 1 đe dọa phụ nữ trẻ từ 15-29 tuổi, và là bệnh ung thư phổ biến thứ 2 (sau ung thư vú) ở nhóm tuổi từ 30-39.

Phụ nữ có nguy cơ mắc bệnh cao hơn

Phụ nữ chiếm 75% tất cả các trường hợp ung thư tuyến giáp, nhưng các chuyên gia không chắc chắn nguyên nhân tại sao. Các chuyên gia nghi ngờ rằng có mối liên hệ giữa estrogen trong cơ thể nữ là yếu tố tăng trưởng cho khối u tuyến giáp lành tính và ác tính.

Các triệu chứng ung thư tuyến giáp có thể không rõ ràng

Hầu hết bệnh nhân không có triệu chứng, họ có thể cảm thấy khó chịu ở cổ hoặc cảm thấy một cục u ở cổ.

Có nhiều loại ung thư tuyến giáp

7 điều về ung thư tuyến giáp ai cũng cần phải biết, đặc biệt là nữ giới - Ảnh 2.

Kiểm tra tuyến giáp tại nhà có thể giúp phát hiện khối u bất thường ở cổ.

Khoảng 80% ung thư tuyến giáp là ung thư biểu mô nhú, đây là loại ung thư tuyến giáp ít hung hăng nhất. Chúng phát triển rất chậm và thường chỉ phát triển ở một trong hai thùy tạo thành tuyến. Ung thư biểu mô nhú thường lan đến các hạch bạch huyết ở cổ. Loại ung thư tuyến giáp này thường được điều trị thành công và hiếm khi gây tử vong.

Loại phổ biến thứ 2 là ung thư biểu mô nang, chiếm khoảng 10%. Nó thường gặp ở những người thiếu i-ốt. Ung thư tuyến giáp thể nang không lan đến các hạch bạch huyết, nhưng nó có thể di căn tới các bộ phận khác trong cơ thể, thường xuyên nhất là phổi hoặc xương.

Ung thư tuyến giáp thể tủy chiếm 4% trong số các trường hợp. Loại này dễ kiểm soát và điều trị nếu phát hiện sớm trước khi lây lan ra các bộ phận khác.

Ung thư biểu mô không biệt hóa chiếm 2%, thường lan nhanh tới cổ và vào các bộ phận khác, nên rất khó điều trị.

U lympho tuyến giáp cũng là một dạng hiếm của ung thư tuyến giáp bắt đầu trong các tế bào hệ thống miễn dịch trong tuyến giáp và phát triển rất nhanh. U lympho tuyến giáp thường xảy ra ở người lớn tuổi.

Các yếu tố nguy cơ và nguyên nhân gây ung thư tuyến giáp

Trong khi nguyên nhân chính xác của hầu hết các bệnh ung thư tuyến giáp không được biết rõ, một số yếu tố nguy cơ có liên quan bao gồm: từng bức xạ vào đầu và cổ, chế độ ăn thiếu i-ốt, tiền sử gia đình, yếu tố di truyền…

Siêu âm giúp chẩn đoán ung thư tuyến giáp

Theo các bác sĩ Ung bướu - Bệnh viện đa khoa Quốc tế Thu Cúc, siêu âm vùng cổ được khuyến khích thực hiện định kỳ để phát hiện được khối u ở tuyến giáp. Không chỉ vậy, siêu âm còn giúp xác định vị trí và hướng dẫn sinh thiết những khu vực bất thường.

Ngoài siêu âm, một số phương pháp khác như chụp cắt lớp phát xạ positron (PET) cũng giúp phát hiện ung thư tuyến giáp và nó thường được sử dụng để xác định xem ung thư tuyến giáp đã lan rộng đến vị trí nào bởi phương pháp này có thể tìm kiếm tế bào ung thư trên khắp cơ thể.

Tự kiểm tra cổ thường xuyên có thể giúp phát hiện sớm ung thư tuyến giáp

Thường xuyên kiểm tra cổ, nếu sờ thấy khối u, hoặc vùng cổ nhô to hơn, hay bạn cảm nhận khó nuốt, đau khi nuốt, hãy đi khám ngay để phát hiện sớm các bất thường ở tuyến giáp.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!

Cùng chuyên mục