Hội chứng ống cổ tay: Bệnh không nên chủ quan

Bệnh viện ĐKQT Thu Cúc, icon
05:45 ngày 27/03/2018

VTV.vn - Hội chứng ống cổ tay gây đau và tê bì nhiều ngón tay, bàn tay, đôi khi lan rộng lên cẳng tay hay cánh tay, bệnh gây ảnh hưởng lớn tới sinh hoạt hàng ngày.

Tham khảo những thông tin dưới đây để hiểu rõ hơn về chứng bệnh này:

Nguyên nhân gây hội chứng ống cổ tay

Nguyên nhân dẫn đến hội chứng ống cổ tay là do dây thần kinh giữa bị chèn ép. Dây giữa chạy từ cẳng tay qua ống cổ tay xuống đến bàn tay, chi phối cảm giác cho ngón cái và ba ngón tiếp theo về phía gan tay. Đây cũng là dây thần kinh chi phối vận động cho các cơ thuộc mô ngón cái.

Nói chung, những yếu tố gây kích thích hay đè ép dây giữa trong ống cổ tay đều có thể gây ra hội chứng ống cổ tay. Ví dụ, gãy các xương cổ tay có thể làm hẹp ống cổ tay và kích thích dây giữa, hoặc có thể do phù và viêm do viêm khớp dạng thấp.

Trong nhiều trường hợp, không có một nguyên nhân đơn độc nào được xác nhận. Thông thường là do một sự kết hợp của nhiều yếu tố nguy cơ gây ra.

Triệu chứng

Hội chứng ống cổ tay: Bệnh không nên chủ quan - Ảnh 1.

Sự chèn ép của dây thần kinh giữa trong ống cổ tay sẽ gây cảm giác đau, tê bì ngón tay

Sự chèn ép của dây thần kinh giữa trong ống cổ tay sẽ gây cảm giác đau, tê bì và/hay loạn cảm của ngón cái, ngón trỏ, ngón giữa và một phần ngón nhẫn, ngón út không bị. Trong một số trường hợp, đau và tê bì có thể lan rộng lên toàn bộ bàn tay, thậm chí đến cổ tay và cẳng tay nhưng hiếm khi qua khuỷu lên đến vai.

Điều trị hội chứng ống cổ tay

Hội chứng ống cổ tay nên được điều trị càng sớm càng tốt. Bạn nên để cho tay được nghỉ thường xuyên hơn, tránh các hoạt động làm xấu thêm triệu chứng và chườm đá để giảm phù.

Hội chứng ống cổ tay: Bệnh không nên chủ quan - Ảnh 2.

Bạn nên đến cơ sở chuyên khoa thăm khám và điều trị khi mắc hội chứng ống cổ tay

Thuốc: Các thuốc kháng viêm không steroid, các corticosteroid tiêm tại chỗ hay dùng thuốc uống.

Nẹp hay bao cổ tay: dùng nẹp cổ tay ban đêm khi ngủ hoặc bao cổ tay ban ngày khi làm việc cũng là cách hiệu quả để làm giảm các triệu chứng hội chứng ống cổ tay.

Các phương pháp điều trị vật lý khác: bấm nắn cột sống, tập Yoga, xoa bóp, điều trị đau bằng laser, các bài tập trượt gân, các bài tập cổ tay…

Điều trị phẫu thuật: khi các phương pháp điều trị bảo tồn không hiệu quả, hoặc khi tổn thương chèn ép thần kinh ở mức độ nặng, teo cơ nhiều. Phẫu thuật cắt dây chằng ngang cổ tay, giải phóng thần kinh giữa bị chèn ép. Có thể được thực hiện bằng phương pháp mổ nội soi hoặc mổ mở.

Cùng chuyên mục