Người bị viêm kết mạc cấp không thể không biết những điều này

Bệnh viện ĐKQT Thu CúcCập nhật 17:12 ngày 27/03/2018

VTV.vn - Viêm kết mạc là bệnh lý xảy ra khá phổ biến, gây nên hàng loạt các khó chịu ở mắt như đỏ, đổ ghèn mắt… Bệnh có khả năng lây lan cao nếu tiếp xúc trực tiếp với người bệnh.

Viêm kết mạc - Bệnh dễ lây lan

Viêm kết mạc xảy ra do virus, vi khuẩn nên có khả năng lây lan cao thậm chí bùng phát thành dịch. Con đường lây nhiễm viêm kết mạc chủ yếu là tiếp xúc trực tiếp với ghèn, gỉ mắt của người bệnh hay dịch tiết ở mắt, qua các vật dụng trung gian như khăn mặt, kính, chậu rửa mặt…

Bệnh cũng lây qua đường hơi thở và đường nước bọt như khi nói chuyện gân, ho, hôn… Do vậy, cần cách ly người bệnh đau mắt đỏ và có các biện pháp dự phòng để hạn chế nguy cơ lây nhiễm như đeo khẩu trang khi tiếp xúc với bệnh nhân, rửa tay sạch sẽ bằng xà phòng sát khuẩn, không dùng chung các vật dụng cá nhân…

Đau mắt đỏ không lây khi nhìn trực tiếp vào bệnh nhân như quan niệm trước đây. Thực chất, đeo kính chỉ giúp hạn chế tiếp xúc với khó bụi để giảm bớt khó chịu ở người bệnh.

Trong quá trình điều trị, người bệnh cũng cần có những lưu ý nhất định, tuân thủ chỉ định của bác sĩ cũng như uống thuốc đủ liều để hồi phục nhanh, giảm thiểu các nguy cơ sức khỏe do bệnh gây ra.

Người bị viêm kết mạc cấp không thể không biết những điều này - Ảnh 1.

Viêm kết mạc có thể lây qua đường hô hấp khi giao tiếp cùng nhau

Những lưu ý trong điều trị viêm kết mạc

Viêm kết mạc thường được điều trị khá đơn giản như nhỏ các loại thuốc kháng viêm, kháng sinh. Vệ sinh mắt mỗi ngày, hạn chế tiếp xúc với tác nhân gây hại. Các loại thuốc này cần sử dụng đúng theo chỉ định của bác sĩ để tránh điều trị sai, quá liều.

Bệnh cũng có thể diễn tiến nghiêm trọng nếu điều trị không đúng cách, ảnh hưởng đến thị lực về lâu dài của người bệnh thậm chí là mù lòa.

Khi bị viêm kết mạc, có thể áp dụng các biện pháp phụ trợ như:

- Đắp khăn ấm lên mắt để giảm đau;

- Rửa mặt hoặc gội đầu bằng các loại hóa chất ít kích thích, tránh để nước bẩn, hóa chất dính vào mắt;

Người bị viêm kết mạc cấp không thể không biết những điều này - Ảnh 2.

Đắp khăn ấm vào mắt để giảm đau hiệu quả

- Rửa mắt thường xuyên bằng nước muối sinh lý nhất là vào buổi sáng;

- Tăng cường sức đề kháng cho cơ thể bằng cách bổ sung vitamin C từ hoa quả như cam, chanh, bưởi…

Nếu có dấu hiệu viêm kết mạc cấp cùng các dấu hiệu nguy hiểm cần đến ngay các cơ sở y tể để thăm khám và điều trị kịp thời, tránh để bệnh tiến triển nặng ảnh hưởng đến thị lực cũng như sức khỏe bệnh nhân.

Gửi câu hỏi cho bác sĩ để được giải đáp ngay

* Thông tin của bạn hoàn toàn được bảo mật

- Đội ngũ bác sĩ uy tín

- Nhiều chính sách hỗ trợ khám thiết thực

Tư vấn trực tuyến: Cách phòng và điều trị bệnh hô hấp ở trẻ lúc giao mùa

VTV.vn - Thời tiết đang giao mùa, nửa đêm và sáng sớm trời lạnh ẩm, cùng với không khí ô nhiễm, đặc biệt là bụi mịn khiến số ca bệnh hô hấp ở trẻ gia tăng đáng kể.