Những cách đơn giản giúp phòng ngừa ung thư vú

P.VCập nhật 19:13 ngày 08/08/2018

VTV.vn - Ăn nhiều rau xanh, nuôi con bằng sữa mẹ, bỏ thuốc lá… là những cách đơn giản mà bất cứ ai cũng có thể thực hiện nhằm phòng ngừa ung thư vú.

Ung thư vú là bệnh lý ung thư nguy hiểm thường gặp ở nữ giới. Tuy nhiên, chị em cũng có thể phòng tránh được căn bệnh này bằng những biện pháp dưới đây:

- Ăn nhiều rau xanh

Những cách đơn giản giúp phòng ngừa ung thư vú - Ảnh 1.

Theo các nhà nghiên cứu Thụy Điển, phụ nữ nhiều rau xanh (bắp cải xanh, bông cải xanh, bắp cải Brussels…) giảm 20-40% tỷ lệ mắc ung thư vú vì trong rau cải giàu glucosinolate. Glucosinolate là chất có thể ức chế sự gia tăng tế bào và ngăn ngừa hình thành khối u ngay cả u vú.

- Ăn nấm

Những cách đơn giản giúp phòng ngừa ung thư vú - Ảnh 2.

Nấm là một nguồn dinh dưỡng tuyệt vời khi nói đến việc phòng ngừa ung thư vú.

- Nuôi con bằng sữa mẹ

Những cách đơn giản giúp phòng ngừa ung thư vú - Ảnh 3.

Theo Tổ chức Y tế Thế giới (WHO), nuôi con bằng sữa mẹ trong ít nhất 6 tháng đầu đời không chỉ giúp trẻ phát triển toàn diện, khỏe mạnh mà còn là một trong những biện pháp hữu hiệu giúp giảm nguy cơ ung thư vú.

- Sinh con đầu lòng trước tuổi 30

Những cách đơn giản giúp phòng ngừa ung thư vú - Ảnh 4.

Sinh con đầu lòng trước tuổi 30, càng có ít nguy cơ mắc ung thư vú. Theo Giáo sư Henri Joyeux thì một thai kỳ sớm sẽ làm gia tăng đáng kể một lượng oestriol-một hormon giúp giảm 50-70% nguy cơ mắc ung thư vú sau này và sau mỗi lần sinh cũng giảm được nguy cơ mắc ung thư vú do sau khi sinh và cho con bú, tuyến vú ít nhạy cảm hơn với các chất gây ung thư.

- Tránh thực phẩm chế biến sẵn

Những cách đơn giản giúp phòng ngừa ung thư vú - Ảnh 5.

Hãy lựa chọn thực phẩm tươi, rõ nguồn gốc xuất xứ thay vì các thực phẩm chế biến sẵn bởi các thực phẩm này có thể chứa những thành phần độc hại làm tăng nguy cơ ung thư vú.

- Duy trì cân nặng hợp lý

Những cách đơn giản giúp phòng ngừa ung thư vú - Ảnh 6.

Thời kỳ mãn kinh, nếu tăng khoảng 10% trọng lượng cơ thể thì tăng nguy cơ mắc ung thư vú từ 30-50%. Nghiên cứu ở Mỹ cho thấy, sau 10 năm tỷ lệ sống ở bệnh nhân ung thư vú bị béo phì là 40%, trong khi đó không béo phì là 54%.

- Bổ sung đậu nành

Những cách đơn giản giúp phòng ngừa ung thư vú - Ảnh 7.

Các nghiên cứu mới cho thấy lợi ích của các sản phẩm đậu nành, bao gồm đậu nành lên men, đậu hũ, sữa chua và sữa đậu nành… trong việc phòng ngừa bệnh ung thư vú.

Ngoài việc chú ý tới chế độ ăn uống, sinh hoạt hàng ngày để giảm nguy cơ mắc ung thư vú thì chị em cần chủ động tầm soát bệnh định kỳ nhằm phát hiện sớm bệnh. Ung thư vú nếu được điều trị kịp thời và đúng cách, tỷ lệ sống sau 5 năm có thể đạt 92%.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!

Từ biệt ung thư dạ dày nhờ 4 cách mà ai cũng nên biết

VTV.vn - Mặc dù là bệnh ung thư nguy hiểm nhưng chúng ta vẫn có thể phòng ngừa nguy cơ mắc ung thư dạ dày bằng nhiều cách khác nhau.