Thời điểm nào uống vitamin tốt nhất?

PVCập nhật 15:37 ngày 23/05/2018

VTV.vn - Có nên uống vitamin không và uống vitamin lúc nào tốt nhất là vấn đề nhiều người băn khoăn. Dưới đây là một số thông tin hữu ích về vitamin từ các chuyên gia dinh dưỡng.

Có nên uống vitamin không?

Ngày càng nhiều nghiên cứu cho thấy rằng, trong hầu hết các trường hợp, việc uống vitamin thường xuyên là vô thưởng vô phạt.

Tuy nhiên, nên thận trọng trong việc sử dụng vitamin vì chúng có thể gây những hậu quả không mong muốn khi kết hợp với thuốc kê đơn hoặc không kê đơn.

Một số vitamin như vitamin E và beta carotene, khi sử dụng với liều lớn có thể gây hại hoặc thậm chí gây tử vong.

Phụ nữ có thai nên đặc biệt cẩn thận khi lựa chọn chất bổ sung. Ví dụ, lượng vitamin A cao có thể gây ra dị tật thai nhi bẩm sinh. Trong khi axit folic có thể giúp ích cho sự phát triển của bào thai và ngăn ngừa gai đôi cột sống.

Một số nhà nghiên cứu gợi ý rằng cách tốt nhất để nhận được các vitamin là không sử dụng các chế phẩm bổ sung, nên bổ sung dưỡng chất bằng các loại thực phẩm.

Tuy nhiên, hầu hết các vitamin không gây tác động xấu cho người bình thường, khỏe mạnh. Những người thường xuyên phải dùng các thuốc kê đơn hoặc không kê đơn nên tham khảo ý kiến ​​bác sĩ trước khi uống bất kỳ chế phẩm bổ sung vitamin nào.

Uống vitamin lúc nào tốt nhất?

Mỗi loại vitamin sẽ có thời điểm uống để cơ thể hấp thu tốt nhất:

Thời điểm nào uống vitamin tốt nhất? - Ảnh 1.

Tùy loại vitamin mà thời điểm uống tốt nhất khác nhau, bạn nên tham khảo ý kiến chuyên gia để biết rõ hơn.

- Vitamin B được sử dụng để tăng cường năng lượng và giảm stress. Có 8 loại vitamin B khác nhau, mỗi loại có chức năng riêng đối với cơ thể. Thời gian tốt nhất trong ngày để uống vitamin B là sau khi thức dậy. Uống vitamin B trong khi đói sẽ giúp hấp thu vitamin. Uống vitamin B cũng có xu hướng làm tăng năng lượng, do đó không nên uống quá muộn trong ngày có thể gây khó ngủ.

- BSCKII Nguyễn Ngọc Lân, Bệnh viện Thu Cúc cho biết: " Vitamin C được xem là an toàn khi uống với lượng khuyến cáo. Nó được tìm thấy trong một loạt các sản phẩm thực vật, như nước cam, bưởi chùm, và chanh. Cơ thể không dự trữ vitamin C, vì vậy chúng ta nên đưa nó vào cơ thể hàng ngày, lý tưởng với liều nhỏ trong suốt cả ngày."

- Các loại vitamin tan trong dầu như A, D,E,K này được dự trữ trong gan và mô mỡ của cơ thể. Do đó, không cần phải nhận được chúng thường xuyên. Vì lượng lớn các vitamin này có thể dẫn đến những ảnh hưởng xấu, nên các nhà nghiên cứu thường đồng ý rằng mọi người không nên dùng các chế phẩm bổ sung có chứa những vitamin này. Người bình thường, khỏe mạnh với chế độ ăn uống cân bằng sẽ nhận được đủ vitamin tan trong dầu thông qua chế độ ăn uống bình thường.

Phụ nữ đang cân nhắc mang thai được khuyên nên uống bổ sung axít folic trong suốt một năm trước khi thụ thai.

Tốt nhất, cần tham khảo ý kiến của bác sĩ hoặc các chuyên gia y tế để bổ sung vitamin đúng cách và an toàn nhất..

Gửi câu hỏi cho bác sĩ để được giải đáp ngay

* Thông tin của bạn hoàn toàn được bảo mật

- Đội ngũ bác sĩ uy tín

- Nhiều chính sách hỗ trợ khám thiết thực

Hoại tử chỏm xương đùi - Căn bệnh nguy hiểm, diễn biến âm thầm

VTV.vn - Nghiện rượu và hút thuốc là hai thói quen khiến đàn ông đối mặt với nhiều nguy cơ, trong đó có bệnh hoại tử chỏm xương đùi mà ít người biết.