Dưa muối hay cà muối đều là những món ăn quen thuộc với mọi gia đình người Việt. Dưa, cà muối có vị chua dịu, dễ ăn, giúp kích thích vị giác ngon miệng và có tác dụng chống ngấy khi ăn kèm với các món ăn chứa nhiều dầu mỡ, tinh bột. Vào mùa hè, cà muối lại được khá nhiều người ưa chuộng.
Tuy nhiên trên thực tế, giá trị dinh dưỡng của cà muối và dưa muối không cao. Chúng chỉ cung cấp cho cơ thể một số vitamin, chất khoáng, đường bột, chất đạm rất ít. Nếu ăn cà muối không đúng cách sẽ sản sinh độc tố gây nên nhiều bệnh nguy hiểm, trong đó có ung thư dạ dày.
Giá trị dinh dưỡng của cà muối và dưa muối không cao
Dưa, cà muối và nguy cơ mắc ung thư dạ dày
Nhiều nghiên cứu chỉ ra rằng, trong cà muối xuổi, dưa muối vẫn còn cay nồng, hàm lượng nitrat cao bị chuyển hóa thành nitrit do vi sinh vật có trong nước dưa, cà muối tác động. Khi nitrit đi vào dạ dày, dưới tác động của môi trường dạ dày sẽ kết hợp các axit amin trong thực phẩm khác như thịt, tôm, cá, nhất là mắm tôm, để trở thành nitrosamine không tốt cho sức khỏe.
Chất nitrosamine có khả năng gây ung thư, nhất là ung thư dạ dày. Do đó nếu bạn thường xuyên ăn cà muối xổi sẽ có nguy cơ cao mắc bệnh, đặc biệt đối với những người đang ốm yếu hoặc mắc các bệnh liên quan đến dạ dày, đường ruột.
Tuy nhiên, đối với dưa, cà muối vừa đủ thời gian, độ chua thì nitrit giảm xuống rất nhanh, hạn chế nguy hại đến sức khỏe. Chính vì vậy, người sử dụng không nên ăn quá nhiều cà muối xổi hay dưa muối chưa chín vẫn có vị cay nồng để tránh nguy hại cho sức khỏe.
Thường xuyên ăn dưa cà muối xổi sẽ làm tăng nguy cơ mắc ung thư dạ dày
Dưa cà muối không đảm bảo vệ sinh cũng có thể làm tăng nguy cơ mắc ung thư. Nguyên nhận là bởi khi sử dụng dụng cụ hay quá trình muối không đảm bảo như vại sành, sứ làm từ nguồn đất nung có nhiễm kim loại năng thì nước cà, dưa muối có thể bị nhiễm chì, thủy ngân, khi ăn vào có thể gây độc.
Khi bạn muối bằng đồ nhựa, nhất là những đồ có nhiều màu sắc, cà có chứa a-xít khi đựng trong hộp nhựa sẽ không tốt cho sức khỏe. Chúng tạo điều kiện cho vi khuẩn xâm nhập, kết hợp với các độc tố trong cà, dưa muối chưa bị khử hết đi sẽ hình thành tác nhân gây nên ung thư.
Mách bạn cách ăn dưa cà muối an toàn
- Trong khâu chế biến và muối thực phẩm
Để an toàn cho người sử dụng, tốt nhất bạn nên lựa chọn các dụng cụ chứa cà, dưa muối bằng vại, sành mà không có nhiều hoa văn; bạn có thể muối cà bằng nhựa màu trắng, có độ bền và độ dẻo, sản xuất từ nhựa PVC, đảm bảo chất lượng an toàn.
Nên lựa chọn dưa, cà có nguồn gốc rõ ràng, không được phun thuốc trừ sâu. Bạn có thể ngâm dưa, cà với nước muối trước khi đem muối để đảm bảo an toàn
Cần hạn chế ăn dưa cà muối đặc biệt là những người có bệnh ở dạ dày
- Khi sử dụng thực phẩm
Những người có hệ tiêu hóa không tốt, mắc các bệnh như xơ gan cổ trướng, viêm loét dạ dày… không nên ăn nhiều dưa, cà muối. Người già, phụ nữ mang thai hay trẻ em cũng cần hạn chế ăn loại thực phẩm này. Không nên ăn cà muối xổi, dưa muối chưa chín hay ăn cà muối với mắm tôm, sẽ tạo điều kiện thuận lời để sản sinh ra độc tố nitrosamine, tăng cao nguy cơ ung thư dạ dày. Khi dưa, cà muối đã lên váng và được muối trong nhiều ngày cần bỏ đi, không nên ăn những thực phẩm đã có trong thời gian lâu.
Nếu có bất cứ vấn đề gì ở dạ dày, người bệnh cần chủ động đi khám ngay để kịp thời xử trí, ngăn ngừa bệnh nguy hiểm xảy ra.
* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!
VTV.vn - Tết đến, Xuân về là dịp đoàn viên, gia đình sum họp, vì thế các loại đồ ăn chế biến sẵn được rất nhiều người lựa chọn để bảo quản trong tủ lạnh.
VTV.vn - Bệnh viện Trung ương Quân đội 108 vừa tiếp nhận bệnh nhân nam 60 tuổi, tiền sử viêm gan do rượu, bị sốc nhiễm khuẩn do vỡ ổ mủ từ thận trái vào khoang màng phổi.
VTV.vn - Chảy máu cam (hay chảy máu mũi) là tình trạng các mạch máu nhỏ ở mũi bị vỡ và chảy máu.
VTV.vn - Viêm phổi cộng đồng là bệnh nhiễm khuẩn đường hô hấp thường gặp ở mọi lứa tuổi, đặc biệt là những người có hệ miễn dịch yếu như người già, trẻ nhỏ, người có bệnh lý nền.
VTV.vn - Các bác sĩ Khoa Phẫu thuật Tiêu hóa Gan mật, Bệnh viện Bạch Mai sẽ giải đáp những thắc mắc cơ chế đào thải tự nhiên, khi nào cần can thiệp (thụt tháo)...
VTV.vn - Thời gian gần đây, bệnh tay chân miệng đang có xu hướng tăng nhanh tại nhiều tỉnh, thành trong cả nước. Đây là căn bệnh thường gặp ở trẻ nhỏ, đặc biệt là trẻ dưới 5 tuổi.
VTV.vn - Viên uống chống nắng cần có thời gian tích lũy đủ lâu dài, có nghĩa cần phải uống trong vài tháng chứ không phải uống 1 viên trước khi ra khỏi nhà 2 tiếng là có tác dụng.
VTV.vn - Viêm họng cấp tính là tình trạng niêm mạc họng của trẻ bị sưng nề một cách nhanh chóng.
VTV.vn - Có không ít trường hợp phải nhập viện cấp cứu sau khi tự tiêm trực tiếp vào khớp tại cơ sở không đúng quy định, dẫn đến bị nhiễm khuẩn khớp, viêm tấy...
VTV.vn - Trong tuần qua, 20 tỉnh, thành phía Nam đã ghi nhận hơn 2.000 ca bệnh tay chân miệng, tăng 23% so với tuần trước.
VTV.vn - Paraquat là một trong những loại thuốc diệt cỏ. Một hóa chất cực kỳ độc hại có thể đe dọa tính mạng nếu nuốt phải hoặc hít phải.
VTV.vn - Cũng giống như người lớn, trẻ em đôi khi cảm thấy lo lắng hoặc bồn chồn khi bắt đầu đi học, đi nhà trẻ, hoặc chuyển đến một khu vực mới.
VTV.vn - Nhồi máu cơ tim là một trong những bệnh lý về tim mạch khẩn cấp phổ biến và được xem là nguyên nhân hàng đầu dẫn đến tử vong.
VTV.vn - Mặc dù đã có nhiều cảnh báo nhưng tình trạng người bệnh sử dụng các loại lá cây, thuốc nam để đắp lên vết thương, chữa gãy xương vẫn khá phổ biến, gây biến chứng nặng nề.
VTV.vn - Trong thời kỳ mang thai, nhiễm thủy đậu có thể gặp biến chứng viêm phổi, có thể dẫn đến biến chứng nặng nề khác, thậm chí là tử vong.