Xét nghiệm máu có phát hiện ung thư phổi không?

P.VCập nhật 17:20 ngày 13/06/2018

VTV.vn - Xét nghiệm máu là xét nghiệm cơ bản có những giá trị nhất định trong đó có phát hiện ung thư. Xét nghiệm máu phát hiện ung thư phổi không là câu hỏi của nhiều người.

Xét nghiệm máu phát hiện ung thư phổi không?

Ung thư phổi bắt nguồn từ sự phát triển bất thường của các tế bào ác tính tại phổi – cơ quan nằm bên trong lồng ngực được bao bọc bởi các xương sườn thực hiện chức hô hấp cho cơ thể.

Xét nghiệm máu có phát hiện ung thư phổi không? - Ảnh 1.

Xét nghiệm máu chỉ mang tính chất gợi ý phát hiện những bất thường ở phổi

Xét nghiệm ung thư phổi được khuyến khích cho tất cả những người trưởng thành, đặc biệt là những thuộc nhóm có nguy cơ mắc bệnh cao như nghiện thuốc lá, tiền sử gia đình có người mắc bệnh ung thư phổi, thường xuyên tiếp xúc với khói bụi trong môi trường làm việc độc hại…

Xét nghiệm máu phát hiện ung thư phổi không là thắc mắc của nhiều người. Thực tế, xét nghiệm máu không thể khẳng định chính xác bạn có mắc ung thư phổi không mà đây chỉ là xét nghiệm mang tính chất gợi ý, phát hiện những bất thường nghi ngờ ung thư phổi để bác sĩ chỉ định các xét nghiệm chuyên sâu khác.

Một số xét nghiệm máu có thể được thực hiện kết hợp trong chẩn đoán ung thư phổi là SCC, CEA, Cyfra 21 – 1.

- SCC: giá trị SCC bình thường nhỏ hơn 2 ng/ml và có thể tang ở những bệnh nhân ung thư phổi

- CEA: giá trị bình thường CEA ở người không hút thuốc: 0 – 2.5 ng/ml, người hút thuốc: 0 – 5 ng/ml. Khoảng 29% bệnh nhân ung thư phổi có chỉ số CEA lớn hơn 10ng/ml.

- Cyfra 21 – 1: 95% người khỏe mạnh bình thường có mức độ Cyfra 21 – 1 huyết thanh < 2,0 µg/L; 95% người bị các bệnh phổi lành tính có mức độ Cyfra 21 – 1 huyết thanh < 3,3 µg/L.

Trong chẩn đoán ung thư phổi nguyên phát nói chung Cyfra 21 – 1 với giá trị cắt 3,5 ng/mL có độ nhạy là 43% và độ đặc hiệu là 89%.

Phát hiện ung thư phổi sớm như thế nào?

Xét nghiệm máu không thể khẳng định bạn có mắc ung thư phổi không mà cần phải dựa vào các phương pháp chẩn đoán chuyên sâu khác như:

- Chụp X-quang lồng ngực thẳng và nghiêng: đây là phương pháp cơ bản để phát hiện đám mờ ở phổi giúp phát hiện vị trí, kích thước, hình thái, tổn thương u hạch

- Nội soi phế quản: có thể thực hiện khi có các dấu hiệu bất thường khi chụp X- quang.

- CT scan lồng ngực có thể phát hiện những tổn thương rất nhỏ ở phổi mà X-quang có thể bỏ sót…

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!

Những hiểu lầm tai hại về sức khỏe hệ tiêu hóa

VTV.vn - Làm sáng tỏ những hiểu lầm thường gặp về sức khỏe hệ tiêu hóa sẽ giúp bạn có thêm kiến thức để chủ động bảo vệ, phòng tránh các bệnh lý về tiêu hóa.