TV& VIDEO

Biển Đông du ký: Khám phá hải sử xứ Quảng với điểm đến Hội An

-Thứ bảy, ngày 21/04/2018 09:00 GMT+7

VTV.vn - Tiếp nối hành trình khám phá Thành cổ, tuần này Minh Anh và Mỹ Duyên sẽ đưa khán giả đến gần hơn với những nét văn hóa đặc trưng của Hội An.

So với các đô thị khác của Việt Nam, Hội An có những đặc điểm lịch sử và địa lý nhân văn rất riêng biệt. Mảnh đất nơi đây có một lịch sử lâu đời và là nơi gặp gỡ, giao thoa của nhiều nền văn hóa. Đặc điểm đầu tiên có thể nhận thấy ở văn hóa Hội An chính là tính đa dạng. Những người Việt vào cư trú ở Hội An từ cuối thế kỷ 15 chung sống hòa bình với bộ phận dân cư người Chăm vẫn định cư rất lâu từ trước đó. Khi Hội An trở thành thương cảng quốc tế sầm uất, nơi đây đã tiếp nhận nhiều cư dân mới đến từ nhiều nền văn hóa khác nhau. Điều này giúp cho Hội An có được một nền văn hóa nhiều tầng, nhiều lớp và đa dạng, thể hiện ở tất cả các hình thái văn hóa phi vật thể như phong tục tập quán, văn học dân gian, ẩm thực, lễ hội...

Biển Đông du ký: Khám phá hải sử xứ Quảng với điểm đến Hội An - Ảnh 2.

Một đặc điểm nổi bật khác của văn hóa Hội An là tính bình dân. Khác với Huế, kinh thành cũ, nơi nhiều di sản văn hóa mang tính chất cung đình, hệ thống di tích của Hội An là những thiết chế văn hóa cổ truyền của cuộc sống đời thường. Ở Hội An, văn hóa phi vật thể vẫn đang sống và tương thích với hình thái văn hóa vật thể.

Nếu đứng từ Cù Lao Chàm nhìn ngược về phía Tây, sẽ nhận thấy Hội An, Trà Kiệu và Mỹ Sơn nằm cùng trên một đường thẳng. Từ xa xưa, Hội An đã là cửa ngõ giao thương của các vương triều Champa cổ đại hay đó chỉ là phỏng đoán? Có câu trả lời hay không?

Hãy cùng diễn viên Minh Anh và Mỹ Duyên Theface khám phá câu trả lời trong "Biển Đông du ký" tuần này!

Chương trình sẽ lên sóng lúc 21h30, thứ Bảy (21/04) trên VTV6! Mời các bạn đón xem!  

Cùng chuyên mục

TIN MỚI