TV& VIDEO

Chè sen long nhãn - thức uống "vương giả"

Đức Công-Thứ ba, ngày 07/08/2018 22:41 GMT+7

VTV.vn - Cứ phải đợi đến giữa hè, khi cái nắng đã nhiều phần oi ả, nhuộm cháy những tán cây, ấy cũng là lúc người Hà Nội giải nhiệt bằng thứ chè hạt sen long nhãn tuyệt diệu.

Nhãn - thứ quả một thời được mệnh danh là "vương giả chi quả" kết hợp với "vương giả chi hoa" - là hoa sen trong đầm thì không có gì hợp lẽ bằng. Hai tạo vật quý giá của trời đất ấy, dù không hẹn trước vẫn luôn chọn đúng thời điểm khoảnh khắc trong năm để bừng tỏa hương, tỏa sắc thơm ngát. Cũng dễ hiểu khi nhãn lồng ngòn ngọt, thấm vào lòng người bằng hương quê đằm thắm ẩn trong lớp cùi trắng lại được hương sen ướp thơm sẽ thành một bát chè thanh tao mà cao quý.

Chè sen long nhãn - thức uống vương giả - Ảnh 1.

Hà Nội xưa, chè long nhãn hạt sen là món ăn của những nhà vương giả. Sau này khi đời sống khấm khá hơn, cứ dịp tết trung thu, hay rằm tháng 7 âm lịch những nhà nề nếp thế nào cũng nấu nồi chè long nhãn tươi với hạt sen để cúng ông bà tổ tiên. Ngày ấy, từ những đầm sen Tây Hồ hay ở ngoại ô Hà Nội, từng bó hoa sen trắng, hồng được đưa vào nội thành bán rong khắp phố. Lúc này những bông sen nở sớm đã bắt đầu kết hạt.

Chè sen long nhãn - thức uống vương giả - Ảnh 2.

Nấu chè long nhãn cũng chính là một thử thách khó khăn mà các cặp anh chị em sẽ phải trải qua trong tập 32 của "Chúng ta là một gia đình" tại làng Chèm. Những trò chơi của tuổi thơ trong không gian cổ kính của làng Chèm sẽ đưa quý vị khán giả trở về không gian Hà Nội xưa. Hãy đón xem "Chúng ta là một gia đình" số 32 vào 21h30 thứ 3 ngày 07/08/2018 trên kênh VTV6!

Chè sen long nhãn - thức uống vương giả - Ảnh 3.

TIN MỚI