TV& VIDEO

Chuyến đi màu xanh: Cây cũng bị sốc, bị stress, tưởng chuyện đùa nhưng lại thật 100%

VTV6-Thứ năm, ngày 05/07/2018 11:00 GMT+7

VTV.vn - Con người ai cũng có lúc căng thẳng và bị stress hoặc sốc. Và cây trồng cũng bị sốc, bị stress như con người

Các bạn không đọc nhầm đâu. Đây là sự thật 100% đã được chứng minh bởi các nhà khoa học. Thật lạ phải không nào? Khoa học chứng minh, hiện tượng sốc, stress do môi trường sinh sống có biến động không chỉ xuất hiện trên động vật mà còn cả thực vật. Thậm chí, đây là một vấn đề chính và thường xuyên gặp trong nông nghiệp.

Nếu như các loài động vật có thể chủ động đi tránh cái nóng, cái lạnh thì thực vật không thể tự di chuyển để trốn khỏi sự khắc nhiệt của thời tiết hay có "chiến lược" để tự bảo vệ, che chắn cho mình. Mỗi khi thời tiết thay đổi đột ngột, con người dễ cảm thấy mệt mỏi, đau đầu thì điều này cũng xảy ra với cây trồng. Chúng cũng bị sốc, bị stress khi môi trường có sự biến động. Ngay cả khi sự gia răng nhiệt độ nhỏ nhưng cũng có thể ảnh hưởng tới độ tăng tưởng và sự phát triển của cây trồng.

Thực tế ước tính rằng, đối với các loại cây trồng như lúa mì, ngô thì năng suất cây trồng có thể giảm từ  3 - 4% do stress nhiệt gây ra mỗi khi nhiệt độ môi trường giảm xuống ít nhất 1 độ C. Do đó, người lao động cần nắm được điều này để có cách canh tác hợp lý, kĩ càng trong từng công đoạn, lựa chọn đúng môi trường phù hợp với từng giống cây để tạo môi trường phát triển tốt nhất, đảm bảo năng suất thu hoạch dự kiến của mùa vụ.

Cùng chuyên mục

TIN MỚI