TV& VIDEO

Chúng ta là một gia đình: Tìm hiểu về mây tre đan truyền thống

Đức Công-Thứ hai, ngày 16/07/2018 16:00 GMT+7

VTV.vn - Những sản phẩm mây tre đan từ lâu đã trở thành sản phẩm truyền thống, gắn liền với các vùng quê Việt Nam.

lang nghe may tre

Khi nhắc đến mây tre đan chắc hẳn mọi người sẽ biết tới những thương hiệu làng nghề nổi tiếng như Phú Vinh, Tăng Tiến hay Ninh Sở được nhiều người trong và ngoài nước tin dùng.

Các sản phẩm mây tre đan có nguồn gốc từ các nguyên liệu đơn giản, gần gũi với con người và làm thành các bình hoa, ghế mây, khung ảnh, rổ rá đẹp mắt. Bằng nhiệt huyết với nghề từ những thanh tre, sợi mây được người thợ khéo léo làm ra những mặt hàng, đồ lưu niệm hấp dẫn du khách.

Chúng ta là một gia đình: Tìm hiểu về mây tre đan truyền thống - Ảnh 2.

Những sản phẩm sau khi đan xong sẽ tập trung tại một địa điểm nhất định thường là ở các nhà văn hóa của thôn hay là hợp tác xã để thực hiện công đoạn nhúng keo, phơi khô, phun màu tùy theo yêu cầu của khách hàng. Mỗi loại đều có cách đan riêng từ đơn giản đến phức tạp, khoảng cách của các mũi đan là khác nhau rất tỉ mỉ và bước tạo dáng cho sản phẩm là khó nhất để làm thành một hình khối hoàn chỉnh.

Những sản phẩm mây tre đan mang trong mình những nét đẹp bình dị, mộc mạc nhưng vô cùng tinh tế, mẫu mã đa dạng và được dùng trong rất nhiều việc khác nhau.  Những thành phẩm được dùng trong sinh hoạt hàng ngày tới trang trí nội thất, không gian gia đình, nhà hàng khách sạn.

Mây tre đan truyền thống có giá trị thẩm mỹ cao và tính ứng dụng phong phú. Nó góp phần gìn giữ nét đẹp của làng quê Việt Nam và thúc đẩy kinh tế phát triển.

Chúng ta là một gia đình: Tìm hiểu về mây tre đan truyền thống - Ảnh 3.

Trong chương trình Chúng ta là một gia đình số 29 sắp tới, các cặp đôi sẽ được tham gia trải nghiệm tại làng nghề mây tre đan. Để có thể biết thêm được nhiều điều thú vị bạn sẽ hãy hãy theo dõi chương trình "Chúng ta là một gia đình" phát sóng lúc 21h30 thứ 3 hàng tuần trên kênh VTV6.

Từ khóa:

mây tre đan

Cùng chuyên mục

TIN MỚI