TV& VIDEO

Giải mã đóa sen sinh đôi mang tên "Tịnh Đế"

Anh Thơ-Thứ bảy, ngày 04/08/2018 14:00 GMT+7

VTV.vn - Tịnh Đế Liên là đóa hai hoa sen nở trên cùng một cuống, được xem là loài sen đứng đầu về sự thanh tao thuần khiết, quý hiếm và xưa kia dành tiến vua nên có tên "Tịnh Đế".

Sen Tịnh đế có nhiều cách giải thích về tên gọi, nhưng căn bản là 2 hoa sen nở trên cùng một cuống, và vì ít ai gặp nên được coi như một điềm lành, chỉ sự thịnh vượng sung túc may mắn.

Giải mã đóa sen sinh đôi mang tên Tịnh Đế - Ảnh 1.

Nguồn: Sưu tầm

Còn theo truyền thuyết thì sen Tịnh Đế là hiện thân của tình yêu vì có một đôi nam nữ yêu nhau mà không thành, cùng nhau tự trầm ở hồ sen và sau đó hóa thành sen đôi.

Sen Tịnh Đế không bao giờ nở riêng lẻ, trên cùng một đế hoa bao giờ cũng có hai bông hoa. Hai bông hoa này lớn bằng nhau, màu sắc như nhau và nở cũng cùng nhau. Màu sắc của sen Tịnh Đế tươi hồng, cành lên phía đầu búp hoa màu càng thẫm lại, không khác hoa sen bình thường là mấy, duy chỉ có búp và cánh hoa có phần nhỏ và thanh hơn. Hương sen Tịnh Đế cũng đượm hơn hương thơm của hoa sen bình thường, khi dùng để ướp trà hay pha nước thì mùi vị giữ được lâu hơn. Và dù hương có đượm thì sen Tịnh Đế vẫn có sức quyến rũ mê hoặc lòng người bằng thứ cảm giác êm dịu chứ không gây cho người ta cảm giác hắc nồng và đau đầu.

Giải mã đóa sen sinh đôi mang tên Tịnh Đế - Ảnh 2.

Nguồn: sưu tầm

Sen Tinh Đế ngày xưa ở Đồng Tháp Mười rất nhiều, đi vào câu ca dao: "Bao giờ cho được thành đôi - như san Tịnh Đế một chồi hai bông". Ngoài ra, khu vực huyện Thuận Thành và Lương Tài thuộc tỉnh Bắc Ninh cũng được cho là nơi có thể tìm thấy hoa sen Tịnh Đế Liên, tuy nhiên cũng có người cho rằng giống sen này có nguồn gốc từ sen Tây Hồ.

Chưa có nghiên cứu khoa học nào chứng minh sen Tịnh Đế là một loài riêng biệt. Chỉ có thể tạm kết luận rằng đây là một hiện tượng dị biến trên hoa sen, vì có thể tìm thấy loại sen này ở nhiều nơi khác nhau và và trên các loài sen ta, sen trăm cánh, sen trắng đều có.

Giải mã đóa sen sinh đôi mang tên Tịnh Đế - Ảnh 3.

Ekip Trên từng cây số chụp ảnh tại đầm sen Tam Cốc - Bích Động, Ninh Bình

Trong hành trình Trên từng cây số tại Tam Cốc – Bích Động, một danh thắng của Ninh Bình. May mắn cho ekip thực hiện khi trong lúc tác nghiệp cũng đã ghi lại được những tấm hình vô cùng đẹp về loại sen quý này.

Hãy cùng chúng tôi nhìn ngắm một vài hình ảnh về sen Tịnh Đế do ekip Trên từng cây số ghi lại tại Tam Cốc – Bích Động, Ninh Bình.

Giải mã đóa sen sinh đôi mang tên Tịnh Đế - Ảnh 4.

Tác phẩm của Nhiếp ảnh gia Trần Tuấn Việt

Giải mã đóa sen sinh đôi mang tên Tịnh Đế - Ảnh 5.

Tác phẩm của Nhiếp ảnh gia Trần Tuấn Việt

Đừng quên theo dõi tập 14 của Trên từng cây số trên kênh VTV6 vào 22h30 hôm nay 04/08/2018 để ngắm nhìn kỹ hơn những bông sen xinh đẹp này nhé!

Cùng chuyên mục

TIN MỚI