TV& VIDEO

Hãy giúp con mở cánh cửa đến với những điều mới mẻ thông qua các trải nghiệm thực tế

Vũ Long-Thứ bảy, ngày 07/07/2018 20:30 GMT+7

VTV.vn - Guồng quay cuộc sống quá nhanh khiến các ông bố, bà mẹ bị cuốn theo nỗi lo cơm áo, gạo tiền và vô tình quên đi mất những đứa con của mình cũng cần được lớn lên thông qua n

Hiện nay, không khó bắt gặp hình ảnh những bạn nhỏ cầm trên tay chiếc điện thoại thông minh, máy tính bảng và say mê chơi game, xem các đoạn video trên youtube mà không biết chán trong khi người lớn mải mê tán chuyện hoặc làm việc. Các bố, mẹ thường quá bận bịu với công việc và khi con quấy hoặc nghịch ngợm, cách giải quyết đơn giản và duy nhất chính là để con tự chơi với chiếc điện thoại thông minh hoặc máy tính bảng.

Hãy giúp con mở cánh cửa đến với những điều mới mẻ thông qua các trải nghiệm thực tế - Ảnh 1.

Trải nghiệm của mẹ con Vân Hugo trong chương trình Chuyến đi màu xanh - VTV6

Tuy nhiên, việc làm này vô tình hình thành cho con trẻ thói quen thụ động và giới hạn thế giới quan bởi con chỉ nhìn và nghe thấy những hình ảnh được phát qua một thiết bị di động, con chỉ thấy được bề nổi của sự vật. Bên cạnh đó, việc tiếp xúc vời nhiều điện thoại, máy tính khiến con trẻ mất dần kĩ năng giao tiếp xã hội và dễ mắc phải các bệnh về mắt, tâm lý.

Điều mà các ông bố, bà mẹ cần làm thay vì chỉ đơn giản đưa cho con chiếc điện thoại để chơi là dành thời gian để cho con những trải nghiệm thực tế, hãy để con được tự mình khám phá và kiểm chứng những điều con biết, con thấy. Bức hình về một cốc sữa, một trang trại bò sẽ không thể giá trị bằng một buổi con trẻ được trực tiếp tới thăm, trải nghiệm tại một trang trại bò sữa. Sau khi cùng con trai tham gia Chuyến đi màu xanh tới thăm một trang trại bò sữa, MC Thanh Vân có chia sẻ: "Việc một em bé khi uống một cốc sữa thì sẽ không bao giờ có cảm giác gì mà chỉ nghĩ đơn thuần đây là một cốc sữa thôi. Nhưng sau chuyến đi tới thăm trang trại bò sữa, các bé sẽ thay đổi suy nghĩ. Và khi uống một cốc sữa, các bé sẽ trân trọng hơn giá trị của cốc sữa đó". Một chuyến đi mở ra cho con nhiều điều mới mẻ, không chỉ đơn thuần là những hình ảnh tĩnh nhàm chán, những video trên mạng mà con được tự tay sờ, nắm, cảm nhận.

trai nghiem

Cuộc sống giữa thành phố nhộn nhịp, giữa những xa hoa tiện ích, những cửa hàng tiện lợi, những tòa nhà hiện đại đôi khi chính là rào cản khiến con trẻ không phát triển được toàn diện. Kiến thức trên sách vở chỉ là nền tảng, cái các con thực sự cần chính là những trải nghiệm thực tế, những chuyến đi để con được tự mình khám phá, cảm nhận và mở rộng thế giới quan của chính mình.

Cùng chuyên mục

TIN MỚI