TV& VIDEO

Ông bà tôi – nơi kết nối các thế hệ

Đức Công-Thứ sáu, ngày 27/07/2018 19:00 GMT+7

VTV.vn - Ông bà tôi là chương trình truyền hình do VTV6 sản xuất, hướng đến những người có độ tuổi từ 15, bắt đầu có sự cảm nhận hiểu biết rõ ràng hơn về gia đình.

Theo ê kíp sản xuất, mối quan hệ giữa ông bà và cháu là cách đặc biệt để khắc hoạ tình cảm gia đình. Bởi sự gắn kết thế hệ này sẽ mở ra hình ảnh lớn hơn gia đình hạt nhân mà chúng ta thường thấy là bố mẹ và con cái.

Ông bà tôi nơi kết nối các thế hệ.

Lên sóng từ 29/7/2018, Ông bà tôi nằm trong khung giờ gia đình tối chủ nhật hàng tuần trên kênh VTV6. Ông bà tôi đã mở ra câu chuyện ít được chia sẻ trên truyền hình trong mối quan hệ ông bà - cháu với những thông điệp giản dị nhưng chứa đựng vô vàn tình cảm gia đình.

Ông bà tôi có gì đặc biệt ?

Ông bà tôi – nơi kết nối các thế hệ - Ảnh 1.

Việt Nam là quốc gia có hơn 30 triệu người trong độ tuổi từ 15-30, gần tương đương hơn 5 triệu ông bà của họ ở độ tuổi 64 tuổi trở lên.

Thế hệ cháu luôn có nhu cầu được chăm sóc, mong muốn học hỏi và quan tâm sâu sắc đến ông bà mình. Ông bà tôi ra đời với mục đích kết nối thế hệ giữa ông, bà và cháu.

Ông bà tôi – nơi kết nối các thế hệ - Ảnh 2.

Thông qua những câu chuyện được kể, chương trình mong muốn tạo cơ hội để các bạn trẻ tiếp cận, học hỏi tinh thần lạc quan và trái tim trẻ trung của những người cao tuổi gần gũi nhất với mình. Mỗi chương trình có một cặp ông bà và cháu, trong đó cháu có câu chuyện đặc biệt cần giải mã về ông bà mình.

Chương trình Ông bà tôi được làm dưới hình thức talk show và được chia làm ba phần. Phần 1 là câu chuyện của ông bà khiến cháu băn khoăn, phần 2 dành cho cháu trò chuyện với nhân vật cùng tạo  ra câu chuyện ông bà với người quan sát câu chuyện của ông bà. Phần 3 là món quà của cháu dành cho ông bà, hoặc là sự thể hiện phần thi tài năng của ông bà hoặc cháu.

Là người lên kịch bản và dẫn chương trình, BTV Hoàng Trang chia sẻ:

"Từ rất lâu, tôi đã ấp ủ được làm một chương trình cho người cao tuổi dưới góc cảm nhận của người trẻ. Bài hát ông bà tôi của nhạc sĩ Lê Thiện Hiếu đã tạo nên 1 góc nhìn rất hay để tôi và các đồng nghiệp bắt tay viết kịch bản và thực hiện chương trình này. Tôi muốn tìm câu trả lời cho câu hỏi  con cháu nhìn thấy gì ở ông bà mình thế hệ trước ?"

 Những câu chuyện xúc động

Ông bà tôi – nơi kết nối các thế hệ - Ảnh 3.

Cái khó nhất của chương trình này là tìm kiếm nhân vật. Bởi khi các cháu ở độ tuổi 15 trở lên thì các ông bà ở ngưỡng tuổi ngoài 70. Ở tuổi đó không phải ai cũng sẵn sàng với sức khỏe và trí nhớ tốt để kể câu chuyện quá khứ. Có nhiều ông bà có câu chuyện thật hay, muốn tham gia chương trình, nhưng do giới hạn về sức nên đành gác lại mong muốn này để chờ đón xem chương trình trên ti vi kênh VTV6.  

Rất may mắn, ngay từ những số đầu tiên, ekip sản xuất đã tìm được những nhân vật hay cùng câu chuyện hết sức giản dị mà xúc động. BTV Hoàng Trang cho biết thêm:" Tôi nhận ra, các cụ ông cụ bà 70-90 tuổi khi tiếp xúc mới thấy các cụ trẻ, vui vẻ và đáng yêu hơn cả chính những người trẻ như mình. Các nhân vật cháu được mời than gia đều coi đây là món quà để tặng ông bà mình. Là cơ hội chia sẻ cảm xúc yêu thương mà thường ngày bận rộn chưa có điều kiện thực hiện được".

Ông bà tôi – nơi kết nối các thế hệ - Ảnh 4.

 Chương trình đầu tiên, sẽ là sự xuất hiện của cặp bà – cháu BTV Hoàng Linh đang công tác tại Ban Đối ngoại - VTV4. Đó là cặp nhân vật hết sức thú vị, mà khán giả có thể cảm thấy được, giải mã được câu chuyện truyền thống gia đình của Hoàng Linh luôn bắt đầu từ người bà của mình – người là linh hồn và nguồn cảm hứng cho một gia đình lớn. Từ cách người con của bà, tóc đã bạc đầu cung kính nâng niu từng chén nước, bát cơm mời mẹ, chạy đôn chạy đáo mời xóm giềng sang chơi cùng mẹ cho vui, và đỏ hoe đôi mắt khi nhắc tới người cha đã khuất… Khán giả sẽ hiểu vì sao bà đã trở thành linh hồn của gia đình, khiến con cháu luôn yêu thương, kính trọng, nể phục.

Ông bà tôi sẽ phát sóng tập đầu tiên vào lúc 21h tối CN 29/7 trên kênh VTV6.

Cùng chuyên mục

TIN MỚI