TV& VIDEO

Tạo chiều sâu trong nhiếp ảnh cùng nghệ thuật chụp ảnh đen trắng

-Thứ ba, ngày 26/06/2018 11:00 GMT+7

VTV.vn - Chụp ảnh trắng đen là một trong những kỹ thuật chụp ảnh khó nhất, đòi hỏi người chụp phải biết kỹ thuật chụp ảnh để lột tả được chính xác cái hồn của bức ảnh mà không cần

Tạo chiều sâu trong nhiếp ảnh với chụp ảnh đen trắng

Trong khi với ảnh màu, người xem có thể thấy rõ được sự khác nhau giữa các mảng màu thì với ảnh đen trắng, tất cả chúng trông lại rất giống nhau. Các mảng màu hay chi tiết khi đó chỉ được phân biệt dựa trên độ sáng của các gam màu xám. Chính vì vậy, để truyền tải được nội dung bức ảnh hay ý đồ, người chụp cần có sự chuẩn bị kỹ càng trước khi bấm máy.

Tạo chiều sâu trong nhiếp ảnh cùng nghệ thuật chụp ảnh đen trắng - Ảnh 2.

Ảnh: Tác phẩm của diễn viên Huỳnh Anh trong chương trình Trên từng cây số

Hãy chú ý đến các hình khối. Các hình dạng, hình khối của một chủ thể có thể nổi bật lên chỉ nhờ bóng đổ của chính mình thông qua hướng ánh sáng. Một hình khối đẹp có thể mất đi vẻ đẹp của chính nó nếu bị lẫn giữa quá nhiều màu sắc trong ảnh màu. Chuyển thành ảnh đen trắng sẽ giúp bạn lấy lại được các vẻ đẹp hình khối này.Thế giới trông sẽ khác lạ với chỉ hai màu đen trắng. Khi học cách nhìn qua lăng kính đen trắng, bạn sẽ dễ dàng nhìn ra tình huống nào là hoàn hảo cho thể loại này. Hãy cố gắng tưởng tượng, một bức hình sẽ thế nào nếu nó được chuyển sang đen trắng trước khi chụp. Bạn sẽ thấy tưởng tượng qua lăng kính đen trắng không dễ dàng gì, nhưng nếu thực hành nhiều sẽ giúp có được những bức hình chất lượng hơn sau này.

Tạo chiều sâu trong nhiếp ảnh cùng nghệ thuật chụp ảnh đen trắng - Ảnh 3.

Ảnh: Tác phẩm của hot girl Ánh Ngọc (Eli Gia) trong chương trình Trên từng cây số

Cách lựa chọn và mặc định chức năng chụp ảnh đen trắng trên máy ảnh:

Tìm tới menu Lựa chọn các chế độ xử lý ảnh (Picture Style) và nhấn SET để lựa chọn hoặc ấn định giá trị.

Tạo chiều sâu trong nhiếp ảnh cùng nghệ thuật chụp ảnh đen trắng - Ảnh 4.

Ảnh: Cách lựa chọn và mặc định chức năng chụp ảnh đen trắng trên máy ảnh

2. Chọn chế độ mong muốn bao gồm Tiêu chuẩn (Standard / S), Chân dung (Portrait / P), Phong cảnh (Landscape / L), Trung hòa (Neutral / N), Trung thực (Faithful / F), Đen trắng (Monochrome / M) hoặc một trong các chế độ do người sử dụng mặc định.

3. Ở mỗi chế độ, người sử dụng có thể vi chỉnh (Detail set) nhằm điều chỉnh độ Sắc nét (Sharpness), Tương phản (Contrast), Sắc màu (Saturation) và Tông màu (Color tone); các giá trị điều chỉnh đều có thể tăng hoặc giảm so với Mặc định ban đầu. Nếu muốn đặt lại theo chế độ Mặc định ban đầu, chọn Default set (Mặc định).

4. Chụp thử và điều chỉnh thêm nếu cần thiết.

Ghi chú: Hình minh họa của Canon EOS 550D. Các dòng máy khác nhau có thể có menu và các chức năng hơi khác nhau.

Để có thêm nhiều bí kíp chụp ảnh và sử dụng máy ảnh, mời các bạn đón xem chương trình TRÊN TỪNG CÂY SỐ phát sóng 21h30 thứ 7 hàng tuần trên kênh VTV6.

Chi tiết truy cập fanpage VTV6 hoặc website: vtv6.vtv.vn

TIN MỚI