TV& VIDEO

Trồng cây chỉ với nước? Có thực sự như vậy?

Vũ Long-Thứ sáu, ngày 06/07/2018 14:59 GMT+7

VTV.vn - Trồng cây hoàn toàn bằng nước mà cây vẫn phát triển bình thường và có đầy đủ chất dinh dưỡng. Tất cả sẽ được bật mí trong bài viết này!

Từ khi còn bé, ai cũng được dạy là gieo hạt vào đất rồi tưới nước, hạt sẽ nảy mầm thành cây. Thế nhưng, giờ đây chúng ta có thể biết thêm một cách trồng cây nữa. Đó là trồng hoàn toàn bằng nước thay cho dùng đất. Nghe thật lạ phải không nào? Thế nhưng đây lại là một cách canh tác hoàn toàn mới và đang được nhân rộng tại Việt Nam.

Trồng cây chỉ với nước? Có thực sự như vậy? - Ảnh 2.

Kỹ thuật canh tác mới này được gọi là thủy canh. Phương pháp này được hiểu đơn giản là trồng cây trong nước có chứa dinh dưỡng, các nguyên tố cần thiết để cây phát triển. Vẫn đảm bảo đầy đủ ánh sáng cho quá trình quang hợp, hô hấp của cây để cây có thể phát triển mạnh với năng suất cao.

Trồng cây chỉ với nước? Có thực sự như vậy? - Ảnh 3.

Điểm đặc biệt của kỹ thuật thủy canh đó là lượng dinh dưỡng cung cấp cho cây được chuyển hóa ở dạng lỏng để cây dễ dàng hấp thụ trong quá trình phát triển. Với kỹ thuật truyền thống, cây chỉ hấp thụ 5% lượng dinh dưỡng từ đất, 95% dinh dưỡng còn lại do cây tự tổng hợp trong quá trình quang hợp và sử dụng. Do đó có thể thấy phương pháp trồng thủy canh cung cấp nhiều chất dinh dưỡng hơn cho cây. Các khảo sát cho thấy, trồng rau thủy canh cho năng suất cao hơn trồng thổ canh.

Trồng cây chỉ với nước? Có thực sự như vậy? - Ảnh 4.

Kỹ thuật canh tác thủy canh mang lại nhiều lợi ích khác bên cạnh việc cải thiện năng suất cây trồng. Đó là nguy cơ nhiễm bệnh từ sâu, nấm từ môi trường đất được xóa bỏ. không chỉ vậy mà thủy canh còn tận dụng diện tích trồng khá tốt vì có thể chia không gian thành nhiều tầng để mở rộng diện tích.

Trồng cây chỉ với nước? Có thực sự như vậy? - Ảnh 5.

Một Nông trại rau sạch hiện nay chọn canh tác thủy canh, luôn có hệ thống nhà kính trồng rau áp dụng kỹ thuật thủy canh. Hệ thống máng nước trồng rau được đầu tư theo mô hình của Isaren như mô hình nông trại Vineco. Bên cạnh đó, cây rau được theo dõi sát sao thông qua nhật ký sản xuất giúp đảm bảo chất lượng và sản lượng thu hoạch.

Cùng chuyên mục

TIN MỚI