Hiệp hội Lương thực, thực phẩm TP.HCM cho biết, từ tháng 2, các doanh nghiệp trong ngành đã tăng năng suất lên gấp đôi, lượng nguyên liệu dự trữ lên hơn 3 tháng. Điều này nhằm đáp ứng khả năng cung cấp thực phẩm thiết yếu vượt 50% trong bối cảnh dịch bệnh.
Tuy nhiên, theo một doanh nghiệp chuyên cung cấp nguyên liệu bột mì cho nhiều nhà máy sản xuất mì tôm trong nước, từ nửa cuối tháng 3 tới nay, giá lúa mì tăng gần 20%, cộng với ảnh hưởng của dịch nên hàng nhập về lâu hơn trước.
Không chỉ vướng mắc về nguyên liệu, với nhiều doanh nghiệp, khi gia tăng sản xuất dòng tiền lại trở thành trở ngại lớn. Theo một doanh nghiệp khác, khi việc xuất khẩu gạo hạn chế, lập tức ảnh hưởng đến khả năng thu mua gạo để cung cấp cho thị trường nội địa.
Để giải quyết bài toán dòng tiền, nhiều doanh nghiệp cũng đã thương thảo với đối tác để đẩy nhanh thời hạn thanh toán.
Hiện nay, để tránh bị gián đoạn do thiếu nguồn cung nguyên liệu, các doanh nghiệp trong ngành cũng đã liên kết, chia sẻ nguồn nguyên liệu. Bên cạnh đó, các doanh nghiệp cũng đang rất mong chờ giải ngân các khoản vay, bổ sung thêm vốn vay lưu động cho doanh nghiệp nhằm tạo cơ sở để doanh nghiệp bổ sung nguồn vốn để tăng tỷ lệ dự trữ nguyên phụ liệu, thành phẩm.
* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!