14/14 ca mắc dại tử vong tại khu vực Tây Nguyên

Tuấn BảoCập nhật 06:24 ngày 22/07/2020

Hình minh họa.

VTV.vn - 4/5 tỉnh khu vực Tây Nguyên ghi nhận 14 ca mắc dại, tất cả các trường hợp mắc bệnh đều tử vong.

6 tháng đầu năm 2020, khu vực Tây Nguyên ghi nhận 14 ca mắc và 14 ca tử vong do dại, cao hơn cùng kỳ năm 2019 là 5 ca mắc, 5 ca tử vong. Trong đó, Đắk Lắk 5 ca, Đắk Nông 3 ca, Gia Lai 5 ca, Kon Tum 1 ca. Toàn khu vực đã thực hiện tiêm 5.645 lượt vaccine phòng dại và 677 lượt huyết thanh kháng dại.

Bệnh dại do Rhabdovirus, là bệnh nhiễm virus cấp tính của hệ thần kinh trung ương từ động vật lây sang người bởi chất tiết, thường là nước bọt bị nhiễm. Về mặt lý thuyết, sự lây truyền từ người bệnh sang người lành có thể xảy ra thông qua nước dãi của người bị bệnh có chứa virus dại. Nhưng trên thực tế, chưa có tài liệu nào ghi nhận.

Báo cáo của Tổ chức Y tế thế giới cho thấy bệnh dại phổ biến trên toàn thế giới. Mỗi năm có trên 10 triệu người bị súc vật dại hoặc nghi dại cắn phải tiềm vaccine dại, có khoảng 60.000 - 70.000 người bị chết do bệnh dại, phần lớn từ các nước nhiệt đới.

Tại Đông Nam Á, hàng năm, tỷ lệ chết vì bệnh dại chiếm 80% trên toàn thế giới. Ở Việt Nam, bệnh dại lưu hành và phát triển ở hầu hết các tỉnh/thành phố. Chó là ổ chứa virus dại chủ yếu chiếm 96 - 97%, sau đó là mèo 3 - 4%, động vật khác (thỏ, chuột, sóc...) chưa phát hiện được.

Việc điều trị dự phòng bằng vaccine phòng dại cho người bị chó cắn đúng và đủ, liều là vô cùng quan trọng. Việc chỉ định tiêm vaccine hay kháng huyết thanh theo hướng dẫn của Bộ Y tế cần căn cứ vào tình trạng con vật cắn và mức độ của vết cắn. Tùy từng trường hợp cụ thể, bác sĩ sẽ quyết định có nên tiêm phòng hay không? Trong trường hợp con vật không thể theo dõi hoặc con vật chết cần phải tiêm phòng càng sớm càng tốt, có thể phải tiêm kết hợp kháng huyết thanh và vaccine; trường hợp con vật còn sống, theo dõi được có thể không tiêm hoặc hoãn tiêm.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!

Gửi câu hỏi cho bác sĩ để được giải đáp ngay

* Thông tin của bạn hoàn toàn được bảo mật

- Đội ngũ bác sĩ uy tín

- Nhiều chính sách hỗ trợ khám thiết thực