25% cơ sở y tế trên thế giới thiếu dịch vụ nước dùng cơ bản

Nguyễn Mai, icon
09:59 ngày 16/04/2019

VTV.vn - 25% cơ sở chăm sóc sức khỏe trên toàn thế giới thiếu các dịch vụ nước cơ bản làm tăng nguy cơ nhiễm trùng, kháng thuốc kháng sinh và giảm chất lượng y tế.

Nước sạch là vấn đề quan trọng tại các cơ sở y tế.

Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) và Quỹ Nhi đồng Liên hợp quốc (UNICEF) đã cảnh báo điều này bởi nó sẽ ảnh hưởng đến sức khoẻ của hơn 2 tỷ người trên toàn cầu.

Bên cạnh các dịch vụ nước cơ bản, báo cáo cũng cho thấy 20% các cơ sở chăm sóc sức khỏe không có dịch vụ vệ sinh, ảnh hưởng đến 1,5 tỷ người. Trong khi đó, nhiều trung tâm y tế thiếu các thiết bị vệ sinh tay, thiếu khu cách ly an toàn và xử lý chất thải cho bệnh nhân.

Những dịch vụ này được cho là rất quan trọng để ngăn ngừa nhiễm trùng, giảm nguy cơ kháng thuốc chống vi trùng và cung cấp dịch vụ chăm sóc chất lượng, đặc biệt là sinh con an toàn.

"Khi em bé được sinh ra trong một cơ sở y tế mà không có đủ nước, vệ sinh kém thì nguy cơ nhiễm trùng và tử vong cho cả mẹ và em bé là rất cao" - Giám đốc điều hành UNICEF, ông Henrietta Fore nói - "Các nhân viên y tế nên được hỗ trợ một đôi găng tay mới, rửa bằng xà phòng và nước, sử dụng thiết bị vô trùng, trong môi trường sạch sẽ cho mỗi lần khám và đỡ đẻ".

Trong một báo cáo khác, các nhà nghiên cứu của WHO và UNICEF tiết lộ rằng: hơn 1 triệu ca tử vong mỗi năm có liên quan đến môi trường sinh đẻ không đảm bảo vệ sinh, trong đó nhiễm trùng chiếm 26% số ca tử vong sơ sinh và 11% tử vong ở thai phụ.

Để đối phó với tình hình này, các chính phủ sẽ đàm phán một nghị quyết về việc cấp nước sạch, đảm bảo vệ sinh trong các cơ sở chăm sóc sức khỏe tại Hội nghị Y tế Thế giới 2019 sẽ được tổ chức vào tháng 5 tới.

Theo UNICEF, 7.000 trẻ sơ sinh tử vong mỗi ngày trong năm 2017, chủ yếu là do các điều kiện có thể phòng ngừa và điều trị được, bao gồm các bệnh nhiễm trùng như nhiễm trùng huyết. UNICEF đang kêu gọi các chính phủ đảm bảo rằng: mọi bà mẹ và em bé đều có quyền tiếp cận các dịch vụ chăm sóc chất lượng, giá cả phải chăng.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!

Cùng chuyên mục