4 mẹo cải thiện lối sống đẩy lùi nguy cơ ung thư đại trực tràng

PV, icon
08:00 ngày 27/12/2019

VTV.vn - Những thói quen tưởng chừng vô hại như lười vận động, uống nhiều rượu bia, hút thuốc lá… có thể làm tăng nguy cơ mắc ung thư đại trực tràng.

Ung thư đại trực tràng là một trong 5 số các bệnh ung thư phổ biến nhất Việt Nam. Theo ước tính của WHO, mỗi năm có gần 15.000 ca mắc mới và khoảng hơn 7000 ca tử vong do căn bệnh này.

Nguyên nhân gây ung thư đại trực tràng phần lớn đến từ lối sống không lành mạnh như: thói quen ăn uống không khoa học, lười vận động, lạm dụng rượu bia, hút thuốc lá...

Do vậy, để phòng ngừa và đẩy lùi nguy cơ ung thư đại trực tràng hiệu quả, bạn nhất định phải cải thiện lối sống với 4 mẹo sau:

1. Tăng cường vận động thể chất

Bận rộn hay quỹ thời gian eo hẹp là những lý do thường được đưa ra cho việc lười vận động. Tuy nhiên, thói quen này lại tiềm ẩn nguy cơ bệnh tật vô cùng lớn.

Trên thế giới mỗi năm có ít nhất 135.000 ca ung thư tử vong được xác định do lười vận động. Đặc biệt, lối sống ít vận động có liên quan chặt chẽ đến ung thư đại trực tràng. Nguyên nhân được cho là khi không hoạt động, thời gian chất thải ở lại trong ruột già dài hơn, chất cặn bã trong phân ngấm dần vào máu làm tăng nguy cơ ung thư đại trực tràng.

Tăng cường vận động mỗi ngày là cách hiệu quả để đẩy lùi nguy cơ mắc ung thư đại trực tràng. Theo nghiên cứu, mức tối thiểu cho việc vận động được xác định là 150 phút đối với vận động nhẹ hoặc 75 phút vận động mạnh mỗi tuần.

4 mẹo cải thiện lối sống đẩy lùi nguy cơ ung thư đại trực tràng - Ảnh 1.

2. Hạn chế hút thuốc và uống rượu bia

Một nghiên cứu đăng trên tạp chí khoa học quốc tế Gastroenterology cho biết, hút thuốc làm tăng nguy cơ mắc loại bệnh ung thư đại tràng lên 2,14 lần so với những người không hút thuốc bao giờ. Cũng theo nghiên cứu này, những người hút liên tục mỗi ngày 1 bao trong 50 năm hoặc 2 bao trong 25 năm sẽ tăng gấp đôi nguy cơ mắc phải căn bệnh polyp đại trực tràng so với những người không bao giờ hút thuốc. Kết quả nghiên cứu cho thấy từ 20-25% số ca mắc ung thư đại trực tràng là do thuốc lá gây ra.

Bên cạnh đó, những người vừa hút thuốc và uống rượu, nguy cơ mắc bệnh cao hơn. Điều này lý giải vì sao nam giới bị ung thư đại trực tràng có tỷ lệ cao hơn nữ giới.

Do vậy, để phòng ngừa nguy cơ mắc ung thư đại trực tràng, bạn nên hạn chế lạm dụng rượu bia, hút thuốc lá và các chất kích thích khác.

4 mẹo cải thiện lối sống đẩy lùi nguy cơ ung thư đại trực tràng - Ảnh 2.

3. Duy trì chế độ ăn uống khoa học

Chế độ ăn nhiều chất béo, nhiều calo và ít chất xơ có thể làm tăng nguy cơ ung thư đại tràng. Bên cạnh đó, hàm lượng chất bảo quản thực vật có trong rau, củ hay chất tăng trọng, chất tạo nạc trong thịt lợn, các chất kích thích... cũng là một trong những nguyên nhân dẫn đến việc tăng nguy cơ mắc căn bệnh này.

Vì vậy, để phòng ngừa nguy cơ ung thư đại trực tràng, bạn nên giảm phần calo chất béo trong bữa ăn từ 40% xuống còn 25-30%; tăng cường bổ sung hoa quả, ngũ cốc nguyên hạt vào bữa ăn hằng ngày; hạn chế thức ăn muối, lên men, xông khói, sấy khô (cá khô, xì dầu, thịt ám khói…). Nên tránh những chất gây đột biến gene trong thức ăn như thuốc trừ sâu, diệt cỏ, thuốc kích thích tăng trọng.

4 mẹo cải thiện lối sống đẩy lùi nguy cơ ung thư đại trực tràng - Ảnh 3.

4. Bổ sung bào tử lợi khuẩn mỗi ngày

Bổ sung lợi khuẩn được xem là một trong những cách giúp phòng ngừa nguy cơ ung thư đại trực tràng hiệu quả. Lợi khuẩn sau khi đưa vào cơ thể phát triển nhanh chóng, hình thành lớp màng sinh học bao phủ thành ruột/đại tràng, giúp bảo vệ niêm mạc ruột/ đại tràng khỏi các tác nhân gây hại.

Mặt khác, lợi khuẩn còn tiết ra các enzymes tiêu hóa giúp cơ thể hấp thu tốt hơn các chất dinh dưỡng từ thức ăn. Lợi khuẩn tổng hợp ra các vitamin, giúp tăng cảm giác ngon miệng. Thêm vào đó, chúng còn giúp đào thải các hại khuẩn ra khỏi đường ruột, kích thích cơ thể tổng hợp kháng thể làm tăng cường miễn dịch của cơ thể.

Tuy nhiên, các lợi khuẩn ở trạng thái đang hoạt động như Lactobacillus, Bifidobacteria là những tế bào sinh dưỡng bình thường, nhạy cảm với nhiệt độ và nhiều yếu tố môi trường khác nên chế phẩm chứa thành phần là các lợi khuẩn này thường không đạt được hiệu quả mật độ mong muốn sau một thời gian bảo quản. Quan trọng hơn, phần lớn lợi khuẩn này sẽ chết tại môi trường acid dạ dày trước khi xuống được đại tràng để phát huy tác dụng mong muốn.

4 mẹo cải thiện lối sống đẩy lùi nguy cơ ung thư đại trực tràng - Ảnh 4.

Để xử lý những hạn chế trên, một nhà khoa học Việt Nam là TS. Nguyễn Hòa Anh cùng các cộng sự đã nghiên cứu thành công lợi khuẩn ở dạng bào tử – hay còn gọi là "Bào tử lợi khuẩn Dr. ANH", ứng dụng trong bảo vệ sức khỏe đường ruột.

Để được tư vấn và giải đáp miễn phí về vấn đề sức khỏe đại tràng, độc giả vui lòng liên hệ 1900.8946

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!

Cùng chuyên mục