5 giải pháp giúp người hiếm muộn sinh con

Linh ChiCập nhật 18:58 ngày 10/10/2020

Hình minh họa.

VTV.vn - Với sự phát triển của nền y học tiên tiến, những người vô sinh, hiếm muộn hoàn toàn có thể sinh con nhờ vào các phương pháp hỗ trợ sinh sản.

Theo chia sẻ của PGS.TS Nguyễn Mạnh Hà, Trưởng bộ môn Mô - Phôi, Trường Đại học Y Hà Nội; Phó Giám đốc Trung tâm Hỗ trợ sinh sản và Công nghệ mô ghép, Bệnh viện Đại học Y Hà Nội: Trong số các nguyên nhân khiến các cặp vợ chồng không có con, 35% do chồng, 20% do vợ và 20% không rõ nguyên nhân. Khi đó, việc thụ thai tự nhiên rất khó khăn, họ buộc phải sử dụng các biện pháp hỗ trợ sinh sản. Bác sĩ chuyên khoa sẽ thăm khám tỉ mỉ, tư vấn và chỉ định phương pháp phù hợp, tùy thuộc tình trạng, điều kiện cụ thể của người bệnh:

Kích trứng

- Chỉ định dùng thuốc kích trứng thường được sử dụng cho những người rụng trứng không thường xuyên hoặc các tế bào trứng không thể trưởng thành để có thể thụ thai.

- Thuốc có tác dụng kích thích không chỉ một mà nhiều các nang noãn phát triển. Khi đó, khả năng có thai ở người phụ nữ sẽ cao hơn. Mặt khác, nguy cơ đa thai cũng rất lớn.

- Khi cho bệnh nhân sử dụng thuốc kích trứng, bác sĩ phải theo dõi dựa trên xét nghiệm nội tiết, siêu âm canh noãn, tiếp đó điều chỉnh liều thuốc thích hợp để đạt kích thước nang noãn mong muốn.

- Đến thời gian thích hợp sẽ tiêm thuốc gây rụng trứng và hẹn ngày gần chồng hoặc ngày lọc rửa tinh trùng để bơm. Trường hợp thụ tinh trong ống nghiệm, từ 35 - 37h sau tiêm, người vợ được tiến hành chọc hút trứng. Trong quá trình này, bệnh nhân được gây mê nhẹ và gây tê tại chỗ. Cùng thời điểm này, người chồng lấy tinh trùng đưa vào phòng lab để chuẩn bị cấy.

Thụ tinh nhân tạo (IUI)

Phương pháp điều trị hiếm muộn này đơn giản hơn phương pháp thụ tinh trong ống nghiệm.

- Đối tượng nên làm: những cặp vợ chồng mà vợ khả năng sinh sản bình thường nhưng người chồng lại có tinh trùng chất lượng thấp, di chuyển chậm hoặc trong trường hợp cổ tử cung có chất nhờn làm hủy tinh trùng.

- Với phương pháp này, tinh trùng sau khi được lấy ra từ cơ thể người chồng (bằng cách thủ dâm), được làm sạch, sau đó được bơm trực tiếp vào tử cung của người phụ nữ thông qua một ống thông. Trước đó, người vợ cũng được điều trị kích trứng.

Thụ tinh trong ống nghiệm (IVF)

Một chu kỳ tiến hành thụ tinh trong ống nghiệm sẽ diễn ra trong khoảng 2 - 3 tuần. Hiện, thụ tinh trong ống nghiệm đang dần thay thế phương pháp thụ tinh nhân tạo và có tỷ lệ thành công cao hơn.

Đối tượng nên làm:

- Người vợ bị tắc vòi trứng;

- Người chồng tinh trùng ít, yếu, dị dạng (không đủ để bơm tinh trùng vào buồng tử cung);

- Người chồng không có tinh trùng, phải lấy tinh trùng từ mào tinh, tinh hoàn;

- Người vợ lớn tuổi;

- Bơm tinh trùng nhiều lần thất bại.

Để tạo điều kiện lý tưởng khi thực hiện IVF (8 - 15 nang trứng), người vợ phải kích buồng trứng theo phác đồ phù hợp. Đến thời gian thích hợp sẽ tiêm thuốc gây rụng và chọc hút trứng. Cùng thời điểm này, người chồng lấy tinh trùng đưa vào phòng lab để chuẩn bị cấy, tạo thành phôi. Phôi sẽ được đưa vào buồng tử cung 2 - 3 ngày sau khi sự thụ tinh diễn ra hoặc được trữ lạnh nếu có chất lượng tốt.

Tại nhà, người vợ tiếp tục uống và đặt thuốc để hỗ trợ sự làm tổ, phát triển của phôi thai. Sau 2 tuần, người vợ sẽ được thử máu xác định thai.

Tiêm tinh trùng vào bào tương trứng (ICSI)

ICSI nghĩa là tiêm tinh trùng trực tiếp vào trứng để tạo phôi. Với kỹ thuật thụ tinh trong ống nghiệm bình thường, một số trường hợp tinh trùng không thể tự thụ tinh do bất thường về thụ tinh, dẫn đến không có phôi để chuyển vào buồng tử cung. Với kỹ thuật ICSI, có thể tránh gần như hoàn toàn các trường hợp trên.

Đối tượng nên làm:

- Vô sinh nam (tinh trùng ít, yếu, dị dạng nhiều, không tinh trùng trong tinh dịch, phải lấy tinh trùng bằng phẫu thuật);

- Bất thường thụ tinh;

- Vô sinh không rõ nguyên nhân;

- Thất bại với thụ tinh ống nghiệm bình thường.

Sự thụ tinh diễn ra trong khoảng 70% trường hợp khi áp dụng phương pháp tiêm tinh trùng vào bào tương trứng và khoảng 50% thai kỳ sẽ diễn ra sau khi đưa phôi vào buồng tử cung.

Thụ thai nhờ ngân hàng trứng, tinh trùng

- Thụ tinh ống nghiệm xin trứng được chỉ định khi nguyên nhân vô sinh là do buồng trứng người vợ (vợ lớn tuổi, suy buồng trứng sớm).

Phương pháp này được thực hiện cũng sử dụng cách thụ tinh ống nghiệm hoặc tiêm tinh trùng vào bào tương trứng nhưng lúc này trứng được sử dụng là trứng của người khác (xin từ ngân hàng trứng) và được thụ tinh với tinh trùng của chồng. Sau đó, phôi được chuyển vào tử cung của người vợ để mang thai.

- Tương tự, thụ tinh ống nghiệm xin tinh trùng cũng được thực hiện với mẫu tinh trùng xin từ ngân hàng tinh trùng.

Trứng hay tinh trùng đều có thể trữ trong các bình nito lỏng -196 độ C. Khi cần, chúng sẽ được rã đông và thực hiện các biện pháp trên.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!

Gửi câu hỏi cho bác sĩ để được giải đáp ngay

* Thông tin của bạn hoàn toàn được bảo mật

- Đội ngũ bác sĩ uy tín

- Nhiều chính sách hỗ trợ khám thiết thực

Nikken chế tạo nhíp vệ sinh tai tối ưu

VTV.vn - Nikken Kamisori, một công ty Nhật Bản với kinh nghiệm sản xuất dao cạo và lưỡi dao lâu năm, cho biết đã tạo ra nhíp vệ sinh tai siêu sạch.