60% nguyên nhân ngộ độc trong trường học là do nhiễm vi sinh vật

Lê Phượng - Quốc Thắng (Ban Thời sự), icon
06:07 ngày 10/12/2015

VTV.vn - Theo Phó Chi cục trưởng, Chi cục An toàn vệ sinh thực phẩm TP.HCM, 60% nguyên nhân ngộ độc là do nhiễm vi sinh vật.

Tại các tỉnh phía Nam, 4 năm gần đây, số vụ ngộ độc trong trường học chỉ chiếm 4% trong tổng số các vụ ngộ độc. Tuy nhiên, trẻ em vốn có sức đề kháng yếu nên hậu quả để lại rất nặng nề. Để giảm thiểu các vụ ngộ độc từ các bếp ăn tập thể từ trường học, ngày 9/12, Cục An toàn thực phẩm - Bộ Y tế đã tổ chức cuộc họp với Sở Y tế các tỉnh phía Nam để cùng tìm ra giải pháp cho vấn đề này.

Theo thống kê của ngành y tế, tại các tỉnh phía Nam, các vụ ngộ độc trong trường học xảy ra theo mùa là tháng 3, 4 và tháng 7,8 hàng năm do đây là thời điểm các vi sinh vật gây bệnh phát triển mạnh, dễ xảy ra ngộ độc. Trong khi đó, các bếp ăn tập thể và căn tin trong trường học lại không cần có giấy chứng nhận cơ sở đủ điều kiện vệ sinh an toàn để hoạt động.

Các chuyên gia cũng lưu ý: 100% các vụ ngộ độc thực phẩm biến chất đều liên quan tới Histamine trong hải sản như cá ngừ, cá thu, cá cờ. Trong khi đó, đây là một trong những sản phẩm có giá thành rẻ, chất lượng kém khi bảo quản không đúng quy trình. Điều này cho thấy công tác thanh tra, kiểm tra, xử lý vi phạm về điều kiện an toàn thực phẩm các cơ sở bếp ăn trong trường học cần có sự giám sát chặt chẽ hơn nữa từ các ngành chức năng vì trẻ em vốn có sức đề kháng yếu nên hậu quả để lại rất nặng nề khi xảy ra ngộ độc thức ăn.

Mời quý độc giả theo dõi Truyền hình trực tuyến các kênh của Đài Truyền hình Việt Nam.

Cùng chuyên mục