8 bài tập đơn giản giúp mắt khỏe mạnh

Theo Dân trí, icon
05:00 ngày 25/09/2016

VTV.vn - Dưới đây là một số bài tập mắt rất đơn giản mà bạn có thể dễ dàng thực hiện để cải thiện sức khỏe mắt.

1. Day mắt

8 bài tập đơn giản giúp mắt khỏe mạnh - Ảnh 1.

Nếu bạn ngủ đủ mỗi đêm, sức khỏe mắt của bạn chắc chắn được cải thiện. Ngoài ra, có thể cải thiện sức khỏe mắt bằng bài tập nhắm mắt với sự hỗ trợ của các ngón tay sau: nhắm mắt; đặt hai ngón tay lên mỗi mí mắt; day nhẹ 2 giây sau đó thả tay (không day quá mạnh, lặp lại 5 - 10 lầ; cho phép mắt điều chỉnh ánh sáng sau mỗi lần lặp lại kết thúc.

2. Đảo mắt

8 bài tập đơn giản giúp mắt khỏe mạnh - Ảnh 2.

Đảo mắt có thể khiến bạn thấy khó chịu. Tuy nhiên, nếu thực hiện đúng, cách này có thể giúp cải thiện thị lực: từ từ đảo hai mắt sang trái một vòng (lặp lại 5 - 10 lần); từ từ đảo hai mắt sang phải một vòng (lặp lại 5 - 10 lần).

3. Nhìn sang bên

8 bài tập đơn giản giúp mắt khỏe mạnh - Ảnh 3.

Chúng ta thường nhìn sang bên phải, bên trái bằng cách quay cả đầu về hướng đó thay vì chỉ sử dụng mắt để nhìn. Mắt cần tập luyện nhìn sang bên để hoạt động tốt hơn, ngồi hoặc đứng để tập bài tập này: nhìn xa nhất có thể sang bên phải (nhưng không để mắt quá căng thẳng, duy trì trong 5 - 10 giây); tương tự, nhìn sang trái xa nhất có thể (duy trì trong 5 - 10 giây); trở lại vị trí giữa 2 giây (lặp lại bài tập này 10 lần).

4. Lác trong

8 bài tập đơn giản giúp mắt khỏe mạnh - Ảnh 4.

 Cố gắng nhìn lác có thể gây đau một chút và đôi khi bạn thực hiện điều này để gây cười. Nhưng đây có thể là bài tập giúp cải thiện thị lực của bạn: chọn một đồ vật nhỏ như cái bút để tập trung nhìn vào; cầm đồ vật này ở cách xa một cánh tay, trước mặt; đưa đồ vật về phía mũi, chầm chậm trong khi vẫn giữ cho mắt tập trung vào đồ vật; sau khi đưa đến mũi lại chầm chậm đưa đồ vật trở lại cách xa một cánh tay (lặp lại 5 - 10 lần).

5. Nhìn ngạc nhiên

8 bài tập đơn giản giúp mắt khỏe mạnh - Ảnh 5.

 Bài tập này đòi hỏi mắt bạn mở to nhìn như khi bạn đang gặp chuyện gì đó gây sốc hoặc ngạc nhiên: nheo mắt như thể bạn đang cố gắng nhìn một cái gì đó ở xa trong vòng 5 giây; mở to mắt hết cỡ và duy trì trong vòng 5 giây (lặp lại 10 lần).

6. Dùng tay làm nóng mắt


8 bài tập đơn giản giúp mắt khỏe mạnh - Ảnh 6.

 Khi mắt căng thẳng, mệt mỏi hãy tập bài tập dưới đây: chà xát hai gan bàn tay để làm nóng; ấn nhẹ hai gan bàn tay lên hai mắt đang nhắm (giữ trong 5 giây, lặp lại 5 lần)

7. Nhìn xa gần

 

8 bài tập đơn giản giúp mắt khỏe mạnh - Ảnh 7.

Ngồi làm việc nhiều với máy tính có thể khiến mắt bị căng thẳng. Nếu bạn thấy mắt mệt mỏi hoặc các nhìn mờ, đó là lúc nên tập bài tập này: không nhìn màn hình máy tính; chọn một đối tượng cách bạn 10 bước chân và một đối tượng cách 25 - 30 bước chân (cả hai đối tượng nằm trên một đường thẳng); hướng mặt về đối tượng bạn chọn, giơ ngón tay cái ở phía trước mặt với khoảng cách một cánh tay và tập trung nhìn vào; hạ ngón tay cái xuống nhìn vào đối tượng cách bạn 10 bước chân; tiếp theo chuyển sang nhìn đối tượng cách 25 - 30 bước chân; quay trở về nhìn lại đối tượng cách 10 bước chân; giơ ngón tay cái về phía trước mắt cách 1 cánh tay và tập trung nhìn vào ngón tay. (lặp lại các động tác này 5 - 10 lần).

8. Nhắm mắt

8 bài tập đơn giản giúp mắt khỏe mạnh - Ảnh 8.

 Nếu công việc đòi hỏi bạn phải dùng máy tính 8 tiếng/ngày và bạn không được ngủ đủ hoặc mắt của bạn quá tải, đôi khi bài tập tốt nhất với mắt là nhắm mắt lại trong vài phút. Nếu bạn không thể ngủ, chỉ cần để mắt nghỉ ngơi sẽ giúp giảm căng thẳng trên mắt: tắt màn hình và ngồi tránh chỗ có ánh sáng; ngả người trên ghế hoặc đặt một chiếc gối nhỏ dưới đầu; nhắm mắt trong vòng 5 - 10 phút (lặp lại 2 lần/ngày).

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam tạiTV Online!

Cùng chuyên mục