"Ăn tươi, nuốt sống" động vật hoang dã liên quan đến nguy cơ xuất hiện đại dịch mới

Nhật Anh, icon
07:00 ngày 25/02/2021

VTV.vn - Việc các binh lính uống máu rắn và "ăn sống nuốt tươi" các loài động vật hoang dã trong những cuộc tập trận thường niên có thể dẫn đến nguy cơ bùng phát các đại dịch mới.

Hình minh họa: CNN

Trang tin The Independent dẫn mối quan ngại của các nhà hoạt động môi trường, cảnh báo thói quen "ăn tươi nuốt sống" rắn, tắc kè và bọ cạp của các binh lính trong các khóa huấn luyện quân sự sẽ khiến họ có nguy cơ mắc các bệnh dịch truyền nhiễm do các chủng virus corona gây nên, thậm chí có thể dẫn đến hiểm họa của một đại dịch mới như COVID-19.

Hàng nghìn binh lính trên khắp thế giới tham gia vào cuộc tập trận chung Hổ mang Vàng ở Thái Lan hàng năm. Trong những cuộc tập trận "sinh tồn" này, họ được yêu cầu giết và ăn các loài động vật sống. Nhóm bảo vệ quyền động vật Peta cho rằng những hành động như vậy có thể gây ra nguy cơ lan rộng những bệnh dịch lây truyền từ động vật tương tự như đại dịch COVID-19, đồng thời khiến các binh lính tham gia và mọi người gặp nguy hiểm.

Peta dẫn thông tin từ Trung tâm Ngăn ngừa và Kiểm soát Dịch bệnh Mỹ cho biết: Khoảng 75% những bệnh truyền nhiễm mới xuất hiện ảnh hưởng đến con người trong thời gian gần đây là các bệnh dịch ở các loài động vật.

Các dịch bệnh truyền nhiễm mới đã tăng gấp 4 lần so với nửa thế kỷ trước. Kể từ những năm 1970, ước tính hàng chục dịch bệnh lây nhiễm từ động vật sang con người đã xuất hiện như: SARS, MERS, Ebola, cúm gia cầm, cúm lợn và virus Zika.

Các nhà khoa học hiện nghi ngờ rằng virus gây nên đại dịch COVID-19 đã xuất hiện ở dơi và được lây truyền sang con người qua các loài động vật khác.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV OnlineVTVGo!

Cùng chuyên mục