Australia phát triển công cụ dự đoán sự lây lan của sốt xuất huyết

Hoài LinhCập nhật 08:39 ngày 08/12/2019

VTV.vn - Các nhà khoa học Australia đã phát triển một công cụ có khả năng theo dõi và dự đoán sự lây lan của các căn bệnh lây nhiễm.

Các nhà nghiên cứu thuộc Cơ quan Nghiên cứu Khoa học và Công nghiệp Australia (CSIRO) đã phối hợp với Đại học Công nghệ Queensland University phát triển công cụ này, kết hợp với việc sử dụng dữ liệu từ Hiệp hội Vận tải Hàng không Quốc tế (IATA) để theo dõi sự lây lan của các căn bệnh.

Nhà nghiên cứu Jess Liebig cho biết: Theo Tổ chức Y tế Thế giới (WHO), khoảng một nửa dân số thế giới có nguy cơ mắc sốt xuất huyết. Việc nắm rõ lịch trình di chuyển của những cá nhân bị mắc bệnh có thể giúp ước tính được số trường hợp phát tán virus sang các nước khác nhau mỗi tháng. Công cụ này cũng giúp xác định được nước nào là nguồn lây lan virus và có thể phát hiện "đường đi" của virus. Theo Đại học Queensland, đường bay giữa Puerto Rico và Florida ở Mỹ có số người mắc sốt xuất huyết cao nhất.

Sự bùng phát bệnh sốt xuất huyết thường xảy ra ở những nước có các cá nhân bị mắc bệnh ở nước ngoài sau đó về nước và bị muỗi đốt, làm lây lan virus.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!

Gửi câu hỏi cho bác sĩ để được giải đáp ngay

* Thông tin của bạn hoàn toàn được bảo mật

- Đội ngũ bác sĩ uy tín

- Nhiều chính sách hỗ trợ khám thiết thực

Ngày Tết, người cao tuổi nên ăn gì?

VTV.vn - Muốn chăm sóc tốt cho người cao tuổi vào ngày Tết, chúng ta cần có những hiểu biết khoa học để vừa bồi bổ, vừa bảo vệ được sức khỏe của các cụ.