Bà lấy kim khâu xiên lỗ tai, bé sơ sinh nguy kịch vì mắc uốn ván

Linh ChiCập nhật 11:19 ngày 07/03/2020

VTV.vn - Khi bé được hơn 1 tháng tuổi, bà nội đã lấy kim khâu quần áo xiên lỗ tai cho cháu. Sau 10 ngày, bé xuất hiện sôt, co giật, bỏ bú.

Bệnh viện đa khoa khu vực Nghĩa Lộ (Yên Bái) vừa tiếp nhận bệnh nhi hơn 1 tháng tuổi ở Trạm Tấu, Yên Bái trong tình trạng sốt cao, cứng hàm, co giật mạnh.

Qua thăm khám hỏi bệnh được biết, bệnh nhi là con đầu, mẹ mang thai đủ tháng, sinh con tại nhà, căt rốn bằng kéo sinh hoạt, mẹ không tiêm phòng uốn ván trước sinh. Với tiền sử và triệu chứng lâm sàng khi vào viện, bệnh nhi được chẩn đoán: mắc uốn ván.

Bệnh nhi điều trị theo phác đồ, đưa vào phòng cách ly, chăm sóc toàn diện. Bệnh nhi được dùng huyết thanh chống uốn ván, kháng sinh phòng bội nhiễm, an thần chống co giật rải đều trong ngày, hạ sốt theo giờ, thở oxy, hút sạch đờm dãi tránh ứ đọng. Bên cạnh đó, bệnh nhi được ăn sữa mẹ hoàn toàn qua sonde dạ dày, đảm bảo dinh dưỡng cho bệnh nhi.

Qua 12 ngày điều trị tích cực tại Khoa Nhi, bệnh nhi đã hết giật, hết cứng hàm, bú tốt, không khó thở, không tím tái, còn tăng trương cơ nhẹ.

Theo các bác sĩ, uốn ván là một bệnh nhiễm khuẩn, nhiễm độc do trực khuẩn clostridium tetani, gram dương hay còn gọi là trực khuẩn Nicolaire gây ra. Khi gặp điều kiện thuận lợi, trực khuẩn này tồn tại dưới dạng nha bào. Các nha bào có sức chịu đựng cao, ở nhiệt độ 80 độ C nha bào còn sống trong 6 giờ. 90 độ C sống trong 2 giờ, 115 độ C sống trong 20 phút, trong đất ẩm có thể sống trong 6 tháng. Nha bào uốn ván có nhiều trong đất bụi, phân súc vật, trong nước.

Do đó, đối với các bà mẹ và gia đình giải thích rõ sự nguy hiểm của bệnh, vận động bà mẹ có thai đi tiêm chủng 2 mũi tại trạm y tế xã phường, hoặc các cơ sở sản khoa. Đối với trẻ có nguy cơ bị bệnh như đẻ rơi, đẻ tại nhà, dụng cụ cắt rốn không đảm bảo vô trùng thì phải tiêm huyết thanh chống uốn ván càng sớm càng tốt.

Không nên xiên lỗ tai cho trẻ bằng kim khâu quần áo, không đảm bảo vô trùng để tránh bị bệnh.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!

Gửi câu hỏi cho bác sĩ để được giải đáp ngay

* Thông tin của bạn hoàn toàn được bảo mật

- Đội ngũ bác sĩ uy tín

- Nhiều chính sách hỗ trợ khám thiết thực