Ba nhóm dưỡng chất cần thiết cho thai kỳ

Theo Dân trí, icon
06:00 ngày 11/02/2016

VTV.vn - Các chuyên gia dinh dưỡng khuyến cáo, 3 nhóm dưỡng chất dưới đây các bà bầu cần đặc biệt tăng cường bổ sung trong 3 tháng cuối thai kỳ.

Sắt, omega-3 và các vitamin là những dưỡng chất mẹ cần bổ sung trong 3 tháng cuối thai kỳ.

Suốt 40 tuần thai kỳ, người mẹ có nhu cầu tăng cao các dưỡng chất để thai nhi phát triển khỏe mạnh. Trong đó, 3 tháng cuối thai kỳ là giai đoạn thai nhi tăng tốc phát triển để hoàn thiện các bộ phận trước khi ra đời. Các chuyên gia dinh dưỡng khuyến cáo, 3 nhóm dưỡng chất dưới đây mẹ cần đặc biệt tăng cường bổ sung trong giai đoạn này.

Sắt và axit folic

Sắt cần thiết để tạo Hemoglobin, một thành phần quan trọng của máu. Hemoglobin mang oxy tới khắp cơ thể mẹ và thai nhi. Axit folic giúp chuyển hoá protein, glucid, lipit và đặc biệt tạo ra axit nucleic là nền tảng di truyền của nhân tế bào.

Khi có thai, nhu cầu sắt và axit folic tăng gấp khoảng 3 lần, nên đôi khi chỉ với thực đơn ăn uống hàng ngày không thể cung cấp đủ cho nhu cầu tăng cao của mẹ bầu. Do vậy, người mẹ cần bổ sung sắt và axit folic ngay từ những ngày đầu mang thai. Nhất là vào 3 tháng cuối thai kỳ, khối lượng máu tăng vọt lên khiến mẹ bầu phải đặc biệt bổ sung thêm sắt cho cơ thể.

Với bà mẹ mang thai bình thường, mỗi ngày cần bổ sung khoảng 30mg ion sắt II, 600 - 1.000mcg axit folic. Để hấp thu sắt tốt nhất, các mẹ nên uống sau bữa ăn 1 - 2 giờ và tăng cường sử dụng những thực phẩm chứa nhiều vitamin C. Không uống sắt cùng với chè, cà phê vì chất tanin trong chè, cà phê sẽ làm giảm hấp thu sắt…

Axit béo omega-3

Hiệp hội An toàn Thực phẩm Châu Âu (EFSA) khuyến nghị, trong quá trình mang thai, mỗi ngày người mẹ cần bổ sung 350 - 450mg EPA và DHA (hai chất thuộc nhóm axit béo omega-3). Vào giai đoạn cuối thai kỳ, lượng này có thể tăng hơn nhằm đáp ứng nhu cầu để hình thành 70% não bộ và hệ thần kinh của trẻ.

Nếu không bổ sung đủ, thai nhi sẽ lấy omega-3 từ nguồn dự trữ của người mẹ, từ đó gây những bất ổn cho sức khỏe người mẹ giai đoạn này. Các dẫn chứng cho thấy, nguồn dự trữ omega-3 trong não nếu bị thiếu hụt sẽ làm mất 3% tế bào não, đồng thời làm tăng chứng trầm cảm, tăng khả năng sinh non…

Các chuyên gia cũng phân tích, omega-3 là một loại axit béo chưa bão hòa thiết yếu của cơ thể. Cơ thể chúng ta không thể tự sản xuất omega-3 mà cần cung cấp từ các nguồn bên ngoài. Các thực phẩm chứa omega-3 như cá hồi, cá trích, hạt lanh, dầu đậu nành. Tuy nhiên, omega-3 rất dễ bị phân hủy bởi nhiệt độ cao, vì vậy để bổ sung đủ lượng cần thiết, người mẹ nên cung cấp thêm thông qua viên bổ sung dành cho bà bầu.

Vitamin

Vitamin là nhóm chất không thể thiếu trong giai đoạn mang thai bà mẹ cần cung cấp đủ. Vitamin không những giúp mẹ bầu tăng sức đề kháng mà còn phòng tránh được nhiều bệnh. Các vitamin cần thiết như vitamin A, C, D…

Nghiên cứu mới của Mexico cho thấy, việc bổ sung vitamin C trong thời gian mang bầu có thể làm giảm tỷ lệ sinh non ở phụ nữ. Hoạt chất này giúp làm tăng sức bền của màng ối và nhờ đó giảm nguy cơ vỡ ối sớm - thủ phạm khiến nhiều trẻ bị đẻ non.

Vitamin A có vai trò đặc biệt trong hoạt động thị giác, tăng cường miễn dịch trong cơ thể. Thiếu vitamin A sẽ dẫn đến tăng tỷ lệ mắc bệnh nhiễm khuẩn và tử vong, gây khô mắt, có thể dẫn đến mù loà vĩnh viễn nếu không được điều trị.

Vitamin B1 là yếu tố cần thiết để chuyển hoá glucid. Các loại hạt cần dự trữ vitamin B1 cho quá trình nảy mầm, do đó ngũ cốc và các hạt họ đậu là những nguồn vitamin B1 tốt.

Vitamin A có nhiều trong gan cá biển, cà rốt, bí ngô, cà chua… Vitamin C có nhiều trong các loại trái cây tươi, rau xanh. Các thực phẩm giàu vitamin D là cá hồi, cá thu, cá trích, lòng đỏ trứng gà và sữa.

* Mời quý độc giả theo dõi Truyền hình trực tuyến các kênh của Đài Truyền hình Việt Nam.

Cùng chuyên mục