Cứu bé 11 tuổi hôn mê vì uống thuốc ngủ tự tử

Linh ChiCập nhật 15:30 ngày 29/09/2020

VTV.vn - Bé gái 11 tuổi ở Tiền Giang được đưa vào viện trong tình trạng hôn mê, chức năng gan thận bắt đầu bị ảnh hưởng bởi độc chất liều cao của thuốc ngủ ức chế thần kinh.

Thông tin từ Bệnh viện Nhi đồng Thành phố (TP.HCM), bệnh viện đang tiếp nhận điều trị cho một bệnh nhi uống thuốc ngủ tự tử do buồn chuyện gia đình.

Ngay khi tiếp nhận, các bác sĩ tiến hành cấp cứu, điều trị giải độc, đồng thời, xét nghiệm định tính nồng độ thuốc. Sau gần một tuần trị liệu tăng thải độc và kiềm hóa nước tiểu, bệnh nhi đã tỉnh hẳn, cai máy thở.

Sau nhiều lần tra tên thuốc dựa theo gợi nhớ của gia đình và thử các xét nghiệm định tính máu và nước tiểu, các bác sĩ xác định dạng thuốc ngủ có hoạt chất từ Phenobarbital, thuốc ức chế thần kinh và chống co giật thường gặp.

Theo bác sĩ Lê Vũ Phượng Thy, Trưởng Khoa Hồi sức Chống độc và bác sĩ Lê Thái Lộc, các nhóm thuốc người tự tử hay dùng gồm các loại như: Phenobarbital, Benzodiazepine (thuốc ngủ Seduxen) và nhóm ức chế 3 vòng Amitriptyline. Nhóm này khi uống vào lúc đói, uống quá liều thì sẽ gây biến chứng của tình trạng ngủ, như ức chế tim, ức chế thần kinh trung ương, gây xoắn đỉnh, thông thường chỉ khoảng 30 phút là đi vào giấc ngủ.

Đối tượng là bé gái tìm đến cái chết bằng cách tự tử nhiều hơn bé trai. Trong đó, các bé thường mang tâm lý áp lực học đường, bất mãn gia đình, phân bì tình cảm anh em, tâm tư tuổi mới lớn không ổn định, áp lực cuộc sống dẫn đến trầm cảm, ức chế. Khi các bé không thể chịu đựng nổi nữa, thì tìm đến cái chết...

Với các trường hợp uống thuốc ngủ tự tử, nếu phát hiện muộn, đã có biến chứng thì dù được cứu sống vẫn ảnh hướng đến các cơ quan như: tim, gan, thận, lâu nữa sẽ gây viêm phổi. Những trường hợp đã trải qua một lần tự tử thì thần kinh không còn được bình thường như trước. Hậu quả lớn nhất chính là chấn thương tâm lý không hề nhỏ cho chính bệnh nhân đó và cho gia đình của họ.

Vì thế, để tránh hiện tượng này xảy ra trong tương lai, lối sống của các con em cần sự quan tâm, chia sẻ của bạn bè, đồng nghiệp, gia đình đối với từng cá nhân là rất quan trọng. Sự bế tắc, nhất là về tinh thần của con người rất cần được giải tỏa.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!

Gửi câu hỏi cho bác sĩ để được giải đáp ngay

* Thông tin của bạn hoàn toàn được bảo mật

- Đội ngũ bác sĩ uy tín

- Nhiều chính sách hỗ trợ khám thiết thực