
Bệnh viện Nhi đồng 2 là một trong các bệnh viện nhi đầu tiên tiến hành ghép thận và ghép gan cho trẻ em từ rất sớm, ca ghép thận đầu tiên được thực hiện từ năm 2004 và ghép gan từ năm 2005; ghép tế bào gốc được triển khai từ 30/12/2020.
Cho đến thời điểm hiện tại, bệnh viện đã thực hiện thành công 33 ca ghép gan, 30 ca ghép thận, 10 ca ghép tế bào gốc tự thân; các bác sĩ Bệnh viện Nhi đồng 2 đã hoàn toàn làm chủ kĩ thuật ghép thận, ghép gan và ghép tế bào gốc theo quy trình tuyển chọn bệnh nhân, tuyển chọn người cho tạng, quy trình chăm sóc điều trị trước trong và sau ghép đã được hoàn thiện và đi vào hoạt động thường quy.
Từ những kết quả đạt được trong thời gian qua, định hướng trong thời gian tới, Bệnh viện Nhi đồng 2 sẽ cố gắng phấn đấu làm chủ kỹ thuật ghép tim, ghép tụy và ghép tế bào gốc dị ghép (ngoài các kỹ thuật ghép thận, ghép gan và ghép tế bào gốc đồng ghép) hướng đến thành lập Trung tâm ghép tạng Nhi tại tòa nhà kỹ thuật cao sẽ hoàn thành và đưa vào hoạt động vào 30/4/2025.
Ghép tạng là phương pháp điều trị phẫu thuật thay thế cơ quan bệnh bằng cơ quan tương ứng của người khác. Đây được coi là biện pháp điều trị cuối cùng, mang lại sự sống cho các bệnh suy chức năng tạng giai đoạn cuối, không còn khả năng điều trị bảo tồn như suy thận mạn, một số bệnh gan mạn tính, bệnh chuyển hóa, cũng như các bệnh lý ác tính. Các cơ quan có thể thay thế, cấy ghép có thể kể đến: tim, thận, gan, phổi, ruột, tụy và tủy xương.
Trên đối tượng bệnh nhân trẻ em, ghép thận được thực hiện rất có hiệu quả trên những bệnh nhân suy thận giai đoạn cuối, những bất thường bẩm sinh của thận hoặc đường tiết niệu, hay xơ hóa cầu thận… Tương tự như vậy, rất nhiều các bệnh lý tại gan yêu cầu phải ghép gan như nhóm các bệnh lý gây xơ gan ứ mật (teo đường mật bẩm sinh, Alagille…), các u nguyên phát tại gan (u nguyên bào gan, ung thư thế bào gan…).
Ghép tạng có thể có nhiều hình thức, tùy theo nguồn gốc tạng ghép mà chia ra làm hai hình thức chính đó là ghép tạng từ người hiến chết não và ghép tạng từ người hiến sống. Vì nhiều lí do, trong đó có các vấn đề về tín ngưỡng, phong tục tập quán mà nguồn tạng ghép từ người hiến chết não ở Việt Nam nói riêng và các nước Á Đông nói chung còn tương đối hạn chế. Chính vì thế, ghép tạng từ người hiến sống rất đang được ưu tiên áp dụng, phương pháp này đặc biệt phù hợp với bệnh nhân nhận tạng là trẻ em.
* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online và VTVGo!
VTV.vn - Đây là trường hợp bé gái sinh năm 2021, trú tại Nam Từ Liêm, tiền sử không tiêm vaccine phòng bệnh sởi.
VTV.vn - Trung tâm Y tế huyện Cẩm Mỹ (Đồng Nai) vừa phẫu thuật cắt 2 ruột thừa cho bệnh nhi (13 tuổi), đây là một bất thường bẩm sinh cực kì hiếm gặp với tỷ lệ gặp chỉ 0,004%.
VTV.vn - Sởi là bệnh truyền nhiễm cấp tính do virus sởi gây nên. Bệnh có xu hướng diễn biến mạnh vào mùa Đông - Xuân, dễ bùng phát thành dịch.
VTV.vn - Chiều 21/3, Bộ Y tế có thông tin về tình hình dịch bệnh sởi trên cả nước, nhận định xu hướng dịch và các hoạt động phòng chống bệnh sởi.
VTV.vn - Bệnh viện Nhân dân Gia Định (TP Hồ Chí Minh) vừa tiếp nhận điều trị cho bé gái 14 tuổi được chẩn đoán viêm não tự miễn có kháng thể NMDA (N-methyl-D-aspartate) dương tính.
VTV.vn - Các bác sĩ Bệnh viện Việt Nam - Thụy Điển Uông Bí (Quảng Ninh) vừa tiến hành nội soi gắp một chiếc kim khâu dài khoảng 5cm trong tá tràng người bệnh 16 tuổi.
VTV.vn - Ngày 19/3, tại Bệnh viện Thống Nhất (TP Hồ Chí Minh), anh T.H.N. (44 tuổi, Đắk Lắk) đã hiến tặng mô và bộ phận cơ thể sau khi không qua khỏi vì chấn thương nặng.
VTV.vn - Sở Y tế tỉnh Lào Cai vừa có văn bản yêu cầu các bệnh viện, Trung tâm Kiểm soát bệnh tật và các trung tâm y tế đẩy nhanh tiến độ tiêm chủng vaccine phòng, chống bệnh sởi.
VTV.vn - Với sự vào cuộc của hệ thống y tế cơ sở và sự phối hợp của các cơ sở giáo dục, Hà Tĩnh hoàn thành chiến dịch tiêm vaccine phòng sởi cho trẻ em theo chỉ đạo của Chính phủ.
VTV.vn - Bệnh viện Nội tiết Trung ương vừa tiếp nhận và điều trị cho bệnh nhân N.T.L. (nữ, 60 tuổi, quê quán Hải Dương) bị suy hô hấp, tràn dịch đa màng, suy tim, suy thận.
VTV.vn - Bệnh nhân nữ (69 tuổi) tiền sử hen phế quản nhiều năm, cùng ngày nhập viện có biểu hiện khó thở, không đáp ứng với thuốc xịt cắt cơn hen, sau đó lả đi, mất ý thức.
VTV.vn - Viện Kiểm nghiệm An toàn vệ sinh thực phẩm Quốc gia vừa công bố về kẹo rau củ Kera cho thấy sản phẩm này có chứa chất tạo ngọt sorbitol với hàm lượng 33,4 g/100g.
VTV.vn - Dinh dưỡng trong những năm đầu đời có vai trò quyết định đến sự phát triển thể chất, trí tuệ và hệ miễn dịch của trẻ.
VTV.vn - Protein Viên Thành có uy tín không? Protein Viên Thành đã có bằng chứng nào chứng minh uy tín, chất lượng và hiệu quả vượt trội chưa?
VTV.vn - Ích Mẫu Lợi Nhi có uy tín không? Đâu là lý do để Ích Mẫu Lợi Nhi được vinh danh Huy chương Vàng 'Sản phẩm Vàng vì Sức khỏe Cộng đồng".