BHXH phấn đấu đạt 100% học sinh, sinh viên tham gia BHYT

Minh ĐứcCập nhật 16:48 ngày 30/08/2016

VTV.vn - Trong năm học mới 2016 - 2017 này, BHXH Việt Nam sẽ đẩy mạnh hơn nữa công tác tuyên truyền để nâng cao nhận thức HS - SV trong việc tham gia BHYT.

Theo thống kế của BHXH Việt Nam, tỉ lệ học sinh – sinh viên tham gia BHYT đang tăng dần qua các năm. Trong năm học 2010 - 2011, toàn quốc mới chỉ có gần 70% học sinh – sinh viên tham gia BHYT, năm học 2012 - 2013 thì có khoảng 80%, năm học 2013 - 2014 là 85%, đến năm học 2014 - 2015 thì tỉ lệ này là 88,5% tương ứng với gần 14,82 triệu học sinh – sinh viên có thẻ BHYT.

Trong năm học 2015 - 2016, tỉ lệ học sinh - sinh viên tham gia BHYT đã đạt 90,5%, tương ứng khoảng 15,6 triệu, trong đó học sinh – sinh viên tham gia BHYT tại nhà trường là 12,8 triệu người (học sinh là 11,3 triệu người và sinh viên là 1,5 triệu người), học sinh – sinh viên tham gia theo nhóm đối tượng khác (người nghèo, người có công...) là 2,8 triệu người. Trong năm học mới 2016 – 2017 này, BHXH Việt Nam đang hướng đến 100% học sinh – sinh viên tham gia BHYT.

Chia sẻ về những khó khăn đang gặp phải, ông Trần Đình Liệu - Phó Tổng Giám đốc BHXH Việt Nam, cho biết: "Công tác BHYT học sinh - sinh viên đang còn một số những khó khăn, tồn tại. Mặc dù, đối tượng học sinh - sinh viên được Nhà nước hỗ trợ 30% mức đóng BHYT, nhưng năm học 2015-2016 nhưng vẫn còn khoảng 2,4 triệu học sinh - sinh viên chưa tham gia. Tỉ lệ học sinh - sinh viên tham gia BHYT chưa đồng đều và chưa đạt yêu cầu theo quy định bắt buộc của Luật BHYT. Tại một số tỉnh, thành phố tỷ lệ tham gia vẫn còn thấp hơn nhiều so với tỷ lệ bình quân chung của cả nước…"

Ông Đình Liệu cũng cho biết thêm một số cơ quan BHXH chưa thật sự sâu sát trong quá trình triển khai, do vậy chưa tham mưu kịp thời và hiệu quả cho cấp ủy, chính quyền địa phương trong chỉ đạo thực hiện công tác này. Một số Sở Giáo dục và Đào tạo các tỉnh, Phòng Giáo dục và đào tạo các huyện, quận chưa nhận thức đầy đủ về trách nhiệm chỉ đạo triển khai BHYT học sinh tại các nhà trường, chưa quan tâm thích đáng đến công tác y tế trường học. Tại một số cơ sở giáo dục bậc đại học, cao đẳng, chỉ liệt kê số tiền đóng BHYT HSSV vào các khoản thu đầu năm học mà thiếu đi công tác tuyên truyền, vận động, giáo dục ý thức chấp hành pháp luật BHYT cho học sinh - sinh viên…

Mới đây, BHXH Việt Nam đã có công văn chỉ đạo đẩy mạnh công tác tuyên truyền bảo hiểm y tế học sinh, sinh viên trong năm học mới, nhằm tuyên truyền sâu rộng hơn nữa chính sách pháp luật về BHYT tới học sinh – sinh viên và các bậc phụ huynh.

Theo đó, BHXH Việt Nam yêu cầu các đơn vị tuyên truyền tại các tỉnh, thành phố tổ chức, đẩy mạnh các hoạt động tuyên truyền. Các đơn vị BHXH ở tỉnh, thành phố cần tranh thủ sự lãnh đạo của Tỉnh ủy, Thành ủy, HĐND, UBND tỉnh, thành phố về việc tuyên truyền và chỉ đạo tổ chức thực hiện tốt chính sách, pháp luật về BHYT học sinh, sinh viên trên địa bàn; đẩy mạnh phối hợp liên ngành với Sở Giáo dục và Đào tạo, Sở Y tế chỉ đạo, hướng dẫn các cơ sở giáo dục, đào tạo trên địa bàn tổ chức tuyên truyền thực hiện BHYT học sinh, sinh viên và tổ chức thực hiện tốt đảm bảo quyền lợi về khám chữa bệnh và công tác chăm sóc sức khỏe học đường.

Ngoài ra, BHXH phải phối hợp với các trường đại học, cao đẳng, trung cấp chuyên nghiệp và dạy nghề trên địa bàn tích cực triển khai các hoạt động tuyên truyền BHYT học sinh, sinh viên bằng nhiều hình thức phong phú, đa dạng; phối hợp với đoàn thanh niên Cộng sản Hồ Chí Minh các tỉnh tăng cường thông tin, truyền thông, vận động học sinh, sinh viên tham gia BHYT, nhất là sinh viên.

Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!

Gửi câu hỏi cho bác sĩ để được giải đáp ngay

* Thông tin của bạn hoàn toàn được bảo mật

- Đội ngũ bác sĩ uy tín

- Nhiều chính sách hỗ trợ khám thiết thực