Bị mảnh kim loại đâm xuyên khớp háng khi cắt cỏ bằng máy trong vườn

Văn Thành, icon
08:00 ngày 06/10/2020

VTV.vn - Các bác sĩ Khoa Chấn thương chỉnh hình - Bỏng, Bệnh viện Đa khoa tỉnh Hà Tĩnh vừa phẫu thuật thành công cho bệnh nhân bị dị vật đâm xuyên vào khớp háng khi đang làm vườn.

Các bác sĩ tiến hành phẫu thuật lấy dị vật cho bệnh nhân (Ảnh: BVCC).

Bệnh nhân N.V.T. (39 tuổi, trú tại Tân Lâm Hương, Thạch Hà, Hà Tĩnh), trong lúc đang cắt cỏ trong vườn bằng máy cắt cầm tay thì có một vật văng đâm thẳng vào vùng bẹn - đùi phải.

Bệnh nhân được người nhà đưa đến thăm khám tại phòng khám tư nhân để tiến hành lấy dị vật nhưng không thành công. Người nhà đã lập tức chuyển bệnh nhân đến Bệnh viện Đa khoa tỉnh Hà Tĩnh.

Bệnh nhân nhập viện trong tình trạng có vết mổ khoảng 4cm khâu rời tại vùng bẹn - đùi, đau nhiều và không thể đi lại được.

Bị mảnh kim loại đâm xuyên khớp háng khi cắt cỏ bằng máy trong vườn - Ảnh 1.

Hình ảnh phim chụp dị vật (Ảnh: BVCC).

Các bác sĩ đã cho bệnh nhân làm các xét nghiệm cần thiết, chụp X.quang, đồng thời chuyển phẫu thuật cấp cứu. Trong quá trình mổ phát hiện: Dị vật đâm xuyên khớp háng phải, là mảnh kim loại có kích thước 2cm x 0.5cm.

Hiện tại, sau phẫu thuật, bệnh nhân ổn định, bớt đau, cử động chân tốt. Dự kiến, sẽ được xuất viện trong vài ngày tới và sau 2 tuần, bệnh nhân có thể đi lại bình thường.

Bị mảnh kim loại đâm xuyên khớp háng khi cắt cỏ bằng máy trong vườn - Ảnh 2.

Dị vật là mảnh kim loại được lấy ra ngoài (Ảnh: BVCC).

Qua trường hợp này, các bác sĩ khuyến cáo: Đối với các vết thương do dị vật bị đâm xuyên, không nên tự ý rút dị vật vì khi đó vết thương có thể không được xử lý đúng cách, dẫn đến tình trạng nguy hiểm cho bệnh nhân. Cần giữ nguyên dị vật, băng kín vết thương và đưa bệnh nhân đến cơ sở y tế gần nhất để được cấp cứu và xử trí kịp thời.

Hiện nay, việc sử dụng máy cắt cỏ cầm tay rất phổ biến nên trong quá trình sử dụng, người dân nên chú ý rà soát trước các dị vật lớn, sắc nhọn... Mặt khác, người dân nên mặc đầy đủ quần áo bảo hộ trong quá trình lao động để hạn chế tối đa thương tích. 

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!

Cùng chuyên mục