Bí quyết sống vui khỏe, làm việc hiệu quả ở tuổi 70 của GS. Đặng Hùng Võ

Ban Thời sự, icon
09:00 ngày 18/01/2016

VTV.vn - GS. Đặng Hùng Võ đã tiết lộ bí quyết sống vui khỏe, làm việc hiệu quả ở tuổi 70 của mình.

Giáo sư Đặng Hùng Võ.

Đã gần 70 tuổi mà chuyên gia hàng đầu trong lĩnh vực tài nguyên, môi trường, GS.TSKH. Đặng Hùng Võ vẫn làm việc với một cường độ đáng ngạc nhiên: hàng ngày thức giấc tập yoga từ 3h, làm việc trí óc, viết sách, giảng dạy, tư vấn dự án, trả lời phỏng vấn báo chí, đi bộ tới nơi làm việc và tối vui chơi với con trẻ.

Làm sao gần 70 tuổi, dù vẫn rất miệt mài với công việc, với con mọn nhưng Giáo sư lúc nào cũng vui vẻ, lạc quan, yêu đời với nụ cười thường trực trên môi. Chắc Giáo sư phải có bí quyết?

GS. Đặng Hùng Võ (GS): Tôi có 3 bí quyết: ơn cha mẹ, ơn chính bản thân mình, ơn nền y học, chăm sóc sức khỏe nói chung và thuốc Đông y bí truyền kỳ diệu nói riêng.

Giáo sư nói "đơn giản" nhưng chúng tôi thấy khó hiểu quá, xin Giáo sư giải thích cho.

Con người ta duy trì được sức khỏe và sự minh mẫn lâu dài đầu tiên phải kể đến công cha mẹ sinh thành. Khi sinh ra đã định sẵn một cơ địa người thì khỏe, ít bệnh tật cho dù môi trường sống không thuận lợi chăng nữa. Người thì yếu ốm lay lắt cho dù điều kiện sống tốt, được chăm sóc cẩn thận. Người thì đầu óc minh mẫn, học ít hiểu nhiều, người thì ít sáng dạ, học hành khó khăn. Cơ địa bẩm sinh là yếu tố quyết định bạn khỏe hay yếu, thông minh hay không.

Thế còn môi trường, nỗ lực của bản thân thưa Giáo sư?

Môi trường tuy không quyết định nhưng rất quan trọng. Nếu con người sinh ra với cơ địa khỏe mạnh mà nghiện rượu thì sẽ bị xơ gan. Quan hệ tình dục không an toàn với bệnh nhân AIDS thì sẽ bị nhiễm HIV. Thông minh nhưng mải chơi, lười học hoặc không có điều kiện học tập thì cũng chẳng làm được việc gì lớn.

Ơn nền y học, chăm sóc sức khỏe thì dễ hiểu, còn ơn thuốc Đông y bí truyền kỳ diệu thì hơi khó hiểu.

Bạn sinh ra dù cơ địa khỏe, môi trường thuận lợi, sống hợp lý đến mấy thì vẫn không tránh khỏi bệnh tật, không thoát khỏi quy luật "sinh, lão, bệnh, tử". Y học ngày nay phát triển không ngừng, đã chữa được rất nhiều bệnh hiểm nghèo mà trước đây bó tay. Nhưng y học không chỉ là y học hiện đại, vì Đông y cũng có một số (tuy hiếm) bài thuốc kỳ diệu, trị bệnh tận gốc (nhất là bệnh mạn tính), duy trì, tăng cường sức khỏe rất tốt.

Giáo sư nói ơn thuốc Đông y làm chúng tôi ngạc nhiên. Vì phần lớn các bác sĩ, giới "white colour", dân các thành phố lớn không mấy tin thuốc Đông y, trong khi Giáo sưđã du học nhiều năm ở châu Âu, là "công dân thế giới" mà lại tin dùng?

Chính xác là tôi tin dùng thuốc bí truyền kỳ diệu, chứ không phải thuốc Đông y chung chung. Vì từng học tập ở châu Âu nên tôi cho rằng, chữa bệnh bằng Tây y là hiển nhiên. Nhưng không phải Tây y bệnh nào cũng chữa được. Tám năm trước, một người quen của tôi bị bệnh trĩ, các bác sĩ chỉ định phẫu thuật, nhưng không đảm bảo bệnh không tái phát. May mắn người này được một bà lang chữa khỏi bằng bài thuốc bí truyền và tới nay bệnh không tái phát. Có một số bệnh cả Tây y, Đông y thông thường không chữa được nhưng lại được chữa khỏi bởi các bài thuốc bí truyền kỳ diệu. Nhưng những bài thuốc bí truyền kỳ diệu này rất hiếm.

Theo Giáo sư, tại sao giới y dược, trí thức không mấy tin thuốc Đông y thông thường?

Đúng là họ không mấy tin Đông y và không phải không có lý. Nếu chỉ sản xuất thuốc theo các bài trong sách thì ai cũng làm được, chất lượng chỉ na ná như nhau, làm sao có được sản phẩm hiệu quả vượt trội? Tuy rất hiếm, nhưng cũng có một số bài thuốc bí truyền có thể coi là kỳ diệu vì chữa khỏi được cả một số bệnh nan y mà y học hiện đại và thuốc Đông y thông thường bó tay.

Trong một bài phỏng vấn trên báo, GIáo sư có chia sẻ việc dùng thường xuyên thuốc Hoạt huyết Nhất Nhất mang lại cho ông sự thông thoáng bên trong, sảng khoái tự nhiên bên ngoài. Xin Giáo sư cho biết rõ hơn.

Ở độ tuổi của tôi, lại làm việc trí não nhiều, chuyện thi thoảng thiếu máu và oxy lên não gây đau đầu, chóng mặt, khó ngủ cũng là bình thường. Tôi đã từng dùng 2 loại thuốc của châu Âu, nhưng chưa hài lòng, cho đến khi dùng thuốc hoạt huyết của Công ty Nhất Nhất. Tôi cho rằng đây là thuốc hiệu quả vượt trội, không kém bất kỳ loại thuốc tương đương nào mà tôi biết, kể cả thuốc nội lẫn ngoại. Với thuốc này, Y học cổ truyền Việt Nam có thể tự hào và nhà sản xuất hoàn toàn có thể "mang chuông đi đánh xứ người".

Bố mẹ chúng tôi cũng đang dùng thuốc Hoạt huyết hiệu quả vượt trội đó và rất khen. Ngoài ra Công ty này còn sản xuất thuốc Bổ gan tiêu độc mà ông xã và mấy đồng nghiệp nam của tôi rất mê.

Tôi cũng dùng thuốc Bổ gan tiêu độc định kỳ để bổ gan, giải độc. Mẹ vợ chia sẻ hiệu quả điều trị chứng thoái hóa khớp của thuốc Xương khớp, còn vợ tôi tâm đắc tác dụng dưỡng sáng mịn da của viên Sáng hồng.

Vậy là cả gia đình Giáo sư dùng sản phẩm của Nhất Nhất?

Đúng vậy và rất hài lòng với các sản phẩm đó.

Giáo sư có biết chuyện khó tin là người sáng lập ra Đông dược bí truyền Nhất Nhất không hề được đào tạo về Đông y?

Ban đầu thấy thuốc Hoạt Huyết của Công ty Nhất Nhất rất tốt, tôi vẫn chưa để ý. Nhưng khi mẹ vợ rồi vợ dùng và khen các sản phẩm khác của công ty này, tôi rất ngạc nhiên và thắc mắc, tại sao họ có nhiều sản phẩm tốt như vậy. Nhưng khi biết người sáng lập Nhất Nhất là TS. Nguyễn Kim Giang, tôi không còn ngạc nhiên nữa. Đã từng học ở Ba Lan nên tôi có nghe về anh Giang, cựu học sinh chuyên toán Lê Hồng Phong Nam Định, nhận bằng tiến sĩ Đại học Bách khoa ở Ba Lan khi mới 27 tuổi, có bài đăng trên các tạp chí Ba Lan, Tây Đức, học và làm việc ở châu Âu hơn 20 năm. Để người được đào tạo bài bản như vậy tin vào thuốc Đông y bí truyền đến mức từ bỏ sự nghiệp khoa học, rẽ ngang làm thuốc Đông y hẳn phải có lý do rất thuyết phục.

Chúng tôi được biết TS. Giang rất kính phục Giáo sư, anh ấy đã gặp Giáo sư chưa?

Tôi đã gặp TS. Giang vài lần. Điều mà anh ấy trăn trở là Nhất Nhất có những sản phẩm hiệu quả vượt trội nhờ sản xuất theo các bài thuốc bí truyền kỳ diệu tại nhà máy hiện đại đạt chuẩn GMP-WHO, nhưng giới y dược, trí thức lại không mấy tin vào thuốc Đông y và nhờ tôi tư vấn làm thế nào để thuyết phục họ tin dùng sản phẩm của mình.

Và Giáo sư tư vấn ra sao?

Tôi nói: họ không tin cũng có cái lý của họ, vì nếu chỉ sản xuất theo các bài trong sách thì khó mà có thuốc hiệu quả vượt trội. Vì vậy, rất khó thuyết phục để họ tin dùng thuốc Đông y chung chung, mà phải thuyết phục họ tin dùng thuốc Đông y bí truyền cụ thể của Nhất Nhất sản xuất. Hầu hết những người mà anh Giang đã gặp, thuyết phục đều dùng và đánh giá cao thuốc của Nhất Nhất. Nhưng anh đâu có thể gặp hàng trăm ngàn bác sĩ, hàng triệu người để thuyết phục? Lý do mà các bác sĩ không mấy tin thuốc Đông y là chưa có bằng chứng khoa học chứng tỏ hiệu quả của thuốc. Vì vậy tôi khuyên tiến hành nghiên cứu lâm sàng bài bản, ở các bệnh viện lớn (được sự cho phép của Bộ Y tế), để cung cấp bằng chứng khoa học tin cậy về hiệu quả vượt trội sản phẩm của mình.

TS Giang có thực hiện lời khuyên của Giáo sư?

Tôi được biết Nhất Nhất đang tiến hành thủ tục nghiên cứu lâm sàng so sánh hiệu quả của Hoạt huyết Nhất Nhất với 2 thuốc tương đương của châu Âu mà tôi đã dùng. Tôi đã từng dùng 2 loại thuốc kia và Hoạt huyết Nhất Nhất nên tin kết quả so sánh sẽ nghiêng về Hoạt huyết Nhất Nhất. Và nếu vậy, đó là điều đáng tự hào cho Y học Việt Nam.

Nghiên cứu lâm sàng cần nhiều thời gian, nên trước mắt tôi khuyên TS. Giang cố gắng thuyết phục các thày thuốc tâm huyết, uy tín lớn như các GS. Lê Đức Hinh, Phạm Gia Khải, Bùi Đức Phú… tin dùng sản phẩm của Nhất Nhất. Nếu thành công, điều này sẽ làm thay đổi một phần quan điểm của các bác sĩ về thuốc Đông y bí truyền của Nhất Nhất.

Ông có lời khuyên nào đối với giới y dược, trí thức về thuốc Đông y bí truyền Nhất Nhất?

Các bạn vốn tiếp xúc với xã hội, y học hiện đại, nên việc nghi ngờ hiệu quả của thuốc Đông y cũng là điều dễ hiểu. Nhưng đó là thuốc Đông y thông thường, sản xuất theo các bài trong sách. Còn sản phẩm của Nhất Nhất không phải là thuốc Đông y thông thường, mà sản xuất theo các bài thuốc bí truyền, hiệu quả vượt trội của các dòng tộc. Chỉ dùng một lần các bạn sẽ tin.

Nhiều người nổi tiếng bị giảm uy tín nghiêm trọng vì quảng bá cho một số sản phẩm không hiệu quả. Vì sao uy tín như Giáo sư mà giờ công khai ủng hộ, PR cho Nhất Nhất, ông có lo nhỡ sản phẩm của Nhất Nhất không hiệu quả vượt trội sẽ làm mất uy tín của chính mình?

Tôi không lo mất uy tín mà ngược lại, vì tôi đang dùng và biết sản phẩm của Nhất Nhất hiệu quả thực sự. Trước khi Tây y du nhập vào Việt Nam, dân Việt từ thế kỷ IXX trở về trước vẫn sống khỏe, thậm trí sống lâu hơn người Âu. Đó là nhờ Đông y với những bài thuốc bí truyền kỳ diệu, chữa khỏi cả một số bệnh mãn tính mà Tây y bó tay. Nhưng ngày nay, giới trí thức, dân các thành phố lớn không mấy tin vào Đông y, một số nhà thuốc Đông y phải đóng cửa, các bài thuốc bí truyền mai một dần. Được biết, sứ mệnh của Công ty Nhất Nhất là sưu tầm các bài thuốc bí truyền kỳ diệu, hiện đại hóa chúng để sản xuất quy mô lớn, phục vụ hàng triệu người, với mong muốn dân Việt dùng sản phẩm của Nhất Nhất sẽ sống khỏe, sống lâu thêm 3 - 5 năm; đồng thời, giúp thúc đẩy sự phát triển ngành nuôi trồng dược liệu để "dân Nam không chết trên vựa thuốc Nam". Đó là lý do tôi công khai ủng hộ công ty Nhất Nhất.

Xin cảm ơn Giáo sư.

* Mời quý độc giả theo dõi Truyền hình trực tuyến các kênh của Đài Truyền hình Việt Nam.

Cùng chuyên mục