Bổ sung vàng ô vào danh mục chất cấm sử dụng trong chăn nuôi

Ban Thời sự, icon
07:14 ngày 17/11/2015

VTV.vn - Ngày 16/11, Bộ NN&PTNT đã ban hành Thông tư số 42, chính thức bổ sung chất vàng ô vào danh mục hóa chất, kháng sinh cấm sử dụng trong thức ăn chăn nuôi.

Ảnh minh họa.

Trước tình hình một số cơ sở sản xuất thức ăn chăn nuôi và trang trại chăn nuôi có sử dụng chất vàng ô để trộn trong thức ăn với mục đích làm vàng da gà và tạo cho sản phẩm bắt mắt, ngày 16/11, Bộ NN&PTNT đã ban hành Thông tư số 42, chính thức bổ sung chất vàng ô vào danh mục hóa chất, kháng sinh cấm nhập khẩu, sản xuất, kinh doanh và sử dụng trong thức ăn chăn nuôi gia súc, gia cầm tại Việt Nam.

Theo danh mục này, có 5 chất nhuộm màu vàng công nghiệp hay được sử dụng trong sản xuất vải và giấy. Các chất này gây ra viêm và phù nề tại chỗ, đặc biệt là tại niêm mạc, màng nhầy. Da tiếp xúc sẽ bị mẩn đỏ, ngứa, sưng đau, viêm nhiễm và hoại tử. Nếu chất màu đi vào đường tiêu hóa, sẽ gây buồn nôn, nôn mửa và tiêu chảy.

Như vậy, từ nay trở đi, nếu cá nhân, tổ chức nào sử dụng các chất vàng ô trong thức ăn chăn nuôi sẽ bị xử phạt theo các quy định được ban hành tại Nghị định 119. Tức là tùy theo tính chất, mức độ vi phạm, có thể bị tước quyền sử dụng giấy phép hoặc đình chỉ hoạt động. Thậm chí, có thể buộc phải tiêu hủy các sản phẩm động vật có sử dụng chất cấm. Mức phạt tiền tối đa có thể lên tới 200 triệu đồng.

Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam tại TV Online!

Cùng chuyên mục