Bộ Y tế khuyến cáo người dân không nên hoang mang về virus Zika

Ban Thời sựCập nhật 21:07 ngày 05/04/2016

VTV.vn - Theo Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thị Kim Tiến, người dân không nên hoang mang bởi Zika dù Việt Nam đã ghi nhận hai trường hợp nhiễm đầu tiên.

Bộ Y tế nhận định trong thời gian tới có thể tiếp tục ghi nhận trường hợp mắc bệnh do virus Zika do hiện nay có sự giao lưu đi lại giữa các quốc gia cũng như giữa các địa phương trong cả nước đồng thời Việt Nam có lưu hành muỗi vằn là véctơ truyền bệnh và chưa có miễn dịch trong cộng đồng.

Do đặc điểm của bệnh thường diễn biến ở mức độ vừa, nhẹ, nhiều trường hợp không có biểu hiện triệu chứng và tự khỏi nên không ảnh hưởng lớn đến sức khỏe. Tuy nhiên, do mối liên quan tiềm ẩn giữa nhiễm virus Zika ở phụ nữ có thai và chứng đầu nhỏ ở trẻ sơ sinh nên cần quan tâm đến việc phòng bệnh và theo dõi sức khỏe cho phụ nữ đang mang thai, người dự định có thai và phụ nữ mang thai nhiễm virus Zika.

Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thị Kim Tiến cho biết: "Ở thời điểm này, người dân không nên đi đến các vùng lưu hành dịch Zika, nhất là phụ nữ mang thai trong 3 tháng đầu. Khi có các biểu hiện như sốt, đau đầu, đau nhức mình mẩy, có phát ban thì đến cơ sở y tế khám thai".

WHO: Virus Zika xuất hiện tại Việt Nam là không ngạc nhiên WHO: Virus Zika xuất hiện tại Việt Nam là không ngạc nhiên

VTV.vn - Đại diện Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) đã nhận định: "Việc phát hiện hai trường hợp đầu tiên nhiễm virus Zika tại Việt Nam không có gì đáng ngạc nhiên".

* Mời quý độc giả theo dõi Truyền hình trực tuyến các kênh của Đài Truyền hình Việt Nam.