Bộ Y tế siết chặt hoạt động xét nghiệm

P.VCập nhật 09:39 ngày 13/12/2019

VTV.vn - Cục Quản lý Khám, chữa bệnh (Bộ Y tế) vừa có công văn yêu cầu tăng cường rà soát, chấn chỉnh và kiểm tra, giám sát thực hiện các quy định quản lý hoạt động xét nghiệm.

Trong thời gian qua, tại một số cơ sở y tế đã xảy ra các vi phạm quy định, quy chế chuyên môn liên quan đến xét nghiệm làm ảnh hưởng lớn đến uy tín, chất lượng khám, chữa bệnh của cơ sở có vi phạm và uy tín của ngành y tế.

Nhằm rà soát, chấn chỉnh kịp thời, ngăn chặn các vi phạm tái diễn, tiếp tục nâng cao chất lượng khám, chữa bệnh, Cục trưởng Cục Quản lý Khám, chữa bệnh yêu cầu Giám đốc Sở Y tế các tỉnh, thành phố, Giám đốc các bệnh viện, y tế các bộ, ngành tăng cường thanh, kiểm tra, giám sát, kịp thời phát hiện, chấn chỉnh và khắc phục các hạn chế trong thực hiện các quy định, quy chế chuyên môn về xét nghiệm.

Cục Quản lý Khám, chữa bệnh cũng yêu cầu Giám đốc các bệnh viện tăng cường quản lý nội bộ phải rà soát việc thực hiện các quy định, hướng dẫn chuyên môn, quy trình để phát hiện, phòng tránh xảy ra những sự việc vi phạm trong cơ quan liên quan đến hoạt động xét nghiệm; nghiêm túc thực hiện các yêu cầu về thiết lập kế hoạch quản lý chất lượng xét nghiệm; trách nhiệm của lãnh đạo bệnh viện; lãnh đạo phòng xét nghiệm; nhân viên quản lý chất lượng xét nghiệm và bảo đảm duy trì thường xuyên công tác kiểm soát chất lượng xét nghiệm phục vụ người bệnh.

Trên cơ sở đó, Cục yêu cầu xử lý nghiêm minh, công bằng, đúng người, đúng việc đối với các vi phạm quy định, quy chế chuyên môn. Sở Y tế các tỉnh, thành phố, các bệnh viện tiếp tục đẩy mạnh triển khai thực hiện kiểm tra, giám sát thực hiện đúng các quy định và hướng dẫn về hoạt động xét nghiệm trong khám, chữa bệnh.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!

Gửi câu hỏi cho bác sĩ để được giải đáp ngay

* Thông tin của bạn hoàn toàn được bảo mật

- Đội ngũ bác sĩ uy tín

- Nhiều chính sách hỗ trợ khám thiết thực