Bóc tách khối bướu basedow gần 13cm cho bệnh nhân nữ ở Sơn La

Lê ThạchCập nhật 06:47 ngày 12/06/2020

VTV.vn - Bệnh nhân C.T.M (57 tuổi, trú tại Phù Yên, Sơn La) được chẩn đoán mắc basedow 10 năm nay và đang điều trị theo đơn thuốc tại bệnh viện tuyến tỉnh.

Trong khoảng 3 - 4 năm trở lại đây, bệnh nhân thấy cổ to dần, đặc biệt cổ to nhanh trong khoảng 1 năm nay khiến chị luôn cảm thấy mệt mỏi, nuốt khó, vướng nghẹn, gầy sút cân. Bệnh nhân đã cùng người nhà đi khám, được chẩn đoán bướu cổ và được chuyển viện xuống Bệnh viện Nội tiết Trung ương.

Tại đây, sau khi được các bác sĩ thăm khám và tiến hành các chỉ định cận lâm sàng, kết quả cho thấy: Kích thước thùy trái và thùy phải đều rất to, nhu mô nhiều khối tỷ trọng hỗn hợp, giới hạn khối không đều, có vôi hóa nhỏ, kích thước khối lớn nhất là 100x85mm. Bệnh nhân được chẩn đoán basedow - bướu giáp khổng lồ và được chỉ định phẫu thuật.

Bóc tách khối bướu basedow gần 13cm cho bệnh nhân nữ ở Sơn La - Ảnh 1.

Ca phẫu thuật được thực hiện trong hơn 1 giờ đồng hồ, kíp mổ đã tiến hành bóc tách thành công khối u của bệnh nhân mà không làm tổn thương tới các cơ quan lân cận. Bệnh nhân mất máu ít và cũng không gặp biến chứng trong quá trình phẫu thuật.

Bóc tách khối bướu basedow gần 13cm cho bệnh nhân nữ ở Sơn La - Ảnh 2.

Theo TS.BS Đinh Văn Trực, Trưởng Khoa Ngoại chung, khoa thường xuyên tiếp nhận và tiến hành phẫu thuật cho những ca bệnh có bướu giáp lớn như trường hợp của bệnh nhân trên. Đối với những trường hợp này việc tiến hành phẫu thuật phải được cân nhắc hết sức cẩn trọng vì sẽ gây khó khăn cho việc đặt nội khí quản trong quá trình gây mê. Đặc biệt, khối u có kích thước quá lớn, rất khó bóc tách, các mạch máu trong u nhiều, quá trình bóc rất dễ chảy máu. Bên cạnh đó, xung quanh có các mạch máu lớn, thần kinh, khí quản, thực quản... nên việc bóc tách dễ gây tổn thương và biến chứng.

Cũng theo TS.BS Đinh Văn Trực, phẫu thuật cắt tuyến giáp là phẫu thuật không phức tạp tuy nhiên nếu để muộn, khối u tăng trưởng kích thước lớn hoặc thòng trung thất thì phẫu thuật tiềm ẩn nhiều nguy cơ và tai biến. Vì vậy, bác sĩ Trực khuyến cáo: bệnh nhân có bướu đa nhân, bướu kích thước lớn, hoặc có biểu hiện chèn ép, khàn tiếng… nên thường xuyên tới các cơ sở y tế để tiến hành kiểm tra sức khỏe. Khi thấy có các dấu hiệu bất thường sẽ được điều trị phẫu thuật sớm, hạn chế tai biến và biến chứng nguy hiểm.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!

Gửi câu hỏi cho bác sĩ để được giải đáp ngay

* Thông tin của bạn hoàn toàn được bảo mật

- Đội ngũ bác sĩ uy tín

- Nhiều chính sách hỗ trợ khám thiết thực