Boeing cấp phép sản xuất đèn tia cực tím để khử trùng ngừa COVID-19

Nhật AnhCập nhật 07:06 ngày 28/09/2020

Hình: Fox News

VTV.vn - Hãng chế tạo máy bay Boeing vừa cấp bằng sáng chế và giấy phép công nghệ cho một công ty sản xuất đèn cực tím để khử trùng ngừa COVID-19 lây lan trên máy bay.

Boeing đã thiết kế và phát triển đèn cực tím như một phần của Sáng kiến Tự tin du lịch, nhằm đảm bảo an toàn sức khỏe cho hành khách và phi hành đoàn khi di chuyển trong thời gian xảy ra đại dịch COVID-19.

Công ty được cấp phép có tên Healthe, là công ty công nghệ về phát triển và triển khai các giải pháp khử trùng, ánh sáng sinh học, giúp vô hiệu hóa các loại virus và vi khuẩn trong không khí, trên các bề mặt. Đồng thời, nó có tác dụng điều chỉnh đồng hồ sinh học của cơ thể, nâng cao hiệu suất và giấc ngủ. Healthe sẽ sản xuất và phân phối đèn cực tím thương mại, hỗ trợ các hãng hàng không và có thể là nhiều bên khác trong nỗ lực phòng ngừa COVID-19.

Công nghệ này sẽ có thể có mặt tại các hãng hàng không vào cuối mùa thu năm nay. Đây là sự bổ sung cho các biện pháp khử trùng và bảo vệ hiện hành như màng lọc HEPA, giúp chặn hơn 99,9% các hạt khí và ngăn không cho chúng quay trở lại khoang máy bay.

Đèn tia cực tim này là thiết bị độc lập trông giống một chiếc vali xách tay, phi hành đoàn có thể chiếu tia cực tím lên các bề mặt thường xuyên được tiếp xúc, khử trùng bất cứ nơi nào mà ánh sáng chạm tới. Nó đặc biệt có hiệu quả trong các không gian chật chội và có thể khử trùng buồng lái trong chưa đầy 15 phút. Đã có nghiên cứu cho thấy tia cực tím UVC ở bước sóng 222 nanomét có thể phá hủy các tác nhân gây bệnh một cách hiệu quả.

Etihad Airways đã là hãng hàng không đầu tiên đánh giá thiết bị này, và đèn cực tím đã được thử nghiệm trên một số máy bay của hãng vào cuối tháng trước.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!

Gửi câu hỏi cho bác sĩ để được giải đáp ngay

* Thông tin của bạn hoàn toàn được bảo mật

- Đội ngũ bác sĩ uy tín

- Nhiều chính sách hỗ trợ khám thiết thực