Bốn sự thật vẫn bị hiểu lầm về nguyên nhân gây ung thư

Theo TTXVN, icon
06:00 ngày 14/12/2015

VTV.vn - Theo các chuyên gia, béo phì và thiếu vận động gây ung thư nhiều hơn thịt đỏ và thịt qua chế biến, nhiều thứ được cho là nguyên nhân gây ung thư thực tế lại không phải.

Công nhân phân loại các chai nhựa phế thải tại một cơ sở tái chế ở Hợp Phì, tỉnh An Huy, Trung Quốc. (Ảnh: AFP/TTXVN)

Dưới đây là bốn nguyên nhân thường được cho là gây bệnh ung thư nhưng lại chưa có những bằng chứng thực sự xác nhận điều này.

1. Chai nhựa: Có những thông tin cho rằng, chai nhựa đang nóng, đông lạnh hay tái sử dụng sinh ra các chất hóa học có thể gây ung thư như dioxin. Sự thật là nước đựng trong chai nhựa không hề kém an toàn hơn nước đựng trong chai kim loại hay bất kỳ dụng cụ chứa nào khác. Chai được làm từ nhựa không chứa dioxin.

2. Đường: Nhiều thông tin cho rằng, đường nuôi dưỡng các tế bào ung thư. Vì thế, bạn nên tránh đường trong chế độ ăn nếu đang điều trị ung thư. Sự thật là tất cả tế bào trong cơ thể đều sử dụng đường như nguồn cung cấp năng lượng, tế bào ung thư cũng vậy. Việc các tế bào ung thư trong thí nghiệm phát triển tốt nhờ vào đường glucose không có nghĩa ăn đường sẽ khiến tế bào ung thư lớn nhanh hay thậm chí gây bệnh ung thư.

Do đó, khi tránh tất cả mọi thứ có đường và ngăn chặn đường (từ các thực phẩm khác như protein và chất béo) tiếp cận các tế bào ung thư, bạn sẽ khiến các tế bào khỏe mạnh của cơ thể bị đói cùng với các tế bào ung thư. Một chế độ ăn uống lành mạnh là cách tốt nhất để cung cấp năng lượng cần thiết cho cơ thể và tránh tăng cân - nguyên nhân thực sự làm tăng nguy cơ ung thư.

3. Chất khử mùi: Thông tin cho rằng nhôm trong các sản phẩm chống tiết mồ hôi ngăn cản việc loại bỏ độc tố trong mồ hôi, gây tắc nghẽn các hạnh bạch huyết và dẫn đến ung thư vú. Sự thật là việc tiết mồ hôi giúp cơ thể loại bỏ độc tố nhưng ung thư vú bắt đầu ở vú và lan sang các bướu bạch huyết chứ không phải theo chiều ngược lại như thông tin trên. Không có bằng chứng cho thấy nhôm có thể dẫn đến ung thư. Một vài báo cáo đôi khi cho rằng đã tìm thấy nhôm hay các chất khử mùi khác trong các mẫu phẩm được lấy từ các khối u vú. Tuy nhiên, các báo cáo này chỉ khảo sát trên một số lượng rất nhỏ phụ nữ bị ung thư vú. Các báo cáo này cũng không so sánh nồng độ nhôm trong các khối u với nồng độ này trong các bộ phận khác của cơ thể, hay so sánh với những phụ nữ không bị ung thư vú. Mặt khác, một nghiên cứu tiến hành khảo sát trên 1.600 phụ nữ cho thấy, những người sử dụng chất khử mùi không có nhiều khả năng mắc bệnh ung thư hơn những người phụ nữ không sử dụng chất này.

4. Bức xạ từ lò vi sóng: Nhiều thông tin cho rằng, thức ăn được làm nóng trong lò vi sóng bị nhiễm phóng xạ. Khi ăn hay uống chúng, những tia bức xạ sẽ phá hủy gen trong các tế bào của cơ thể và gây ra ung thư. Sự thật là sóng ngắn (sóng vi ba) là một dạng bức xạ nhưng không được biết đến với khả năng gây ung thư. Sóng ngắn là một loại bức xạ năng lượng thấp được gọi là bức xạ không ion hóa, khác với bức xạ năng lượng cao trong tia X có thể phá hủy DNA. Việc lò vi ba cũng sử dụng bức xạ sóng ngắn để làm nóng thức ăn không có nghĩa làm thức ăn bị nhiễm xạ.

Hãy lưu ý vào những điều sau

Giáo sư Bernard Steward, chuyên gia tư vấn khoa học thuộc Hội đồng Ung thư Australia khuyến cáo, chúng ta nên chú ý vào bốn yếu tố nguy cơ gây ung thư chủ yếu sau và tránh bị ​phân tâm​ bởi những yếu tố khác. Lưu ý rằng, những yếu tố này có tính đặc trưng với Australia. Tuy nhiên, với các nước đang phát triển, bệnh truyền nhiễm cũng là nhân tố có nguy cơ gây ung thư.

1. Hút thuốc: Hút thuốc là nguy cơ gây ung thư lớn nhất trong bốn yếu tố và được ước tính chiếm 1/3 tổng số ca ung thư. Hút thuốc không chỉ gây ung thư phổi mà còn gây ung thư ở 13 bộ phận khác trong cơ thể. Hút thuốc cũng là nguyên nhân chính gây ảnh hưởng xấu đến sức khỏe.

2. Béo phì: Béo phì là nguyên nhân chiếm khoảng 15% các ca mắc ung thư, trong đó nguy cơ gây ung thư vú và ruột cao nhất. Nên kiểm soát cân nặng của bạn và cố gắng duy trì cân nặng trong phạm vi an toàn. Nếu béo phì là vấn đề của bạn, hãy gặp bác sỹ để được tư vấn và hỗ trợ cách cải thiện chế độ ăn uống, thói quen tập luyện thể thao.

3. Chất có cồn: Các ca ung thư có nguyên nhân từ rượu chiếm 4% gồm: ung thư miệng, ung thư vòm họng, ung thư thanh quản, thực quản, ung thư ruột và ung thư vú. Những thông tin ban đầu cho rằng, chỉ có nghiện rượu mới gây ra ung thư vú và điều này có thể kiểm soát được. Tuy nhiên, theo Giáo sư Stewart, những nghiên cứu lớn hơn cho thấy, việc uống rượu hàng ngày ở bất kỳ mức độ nào, dù chỉ một lần trong ngày, cũng đủ tạo nên tác động nhỏ dẫn tới ung thư vú. Để giảm nguy cơ ung thư, tốt nhất nên tránh hoặc giảm việc sử dụng chất có cồn hàng ngày.

4. Ánh nắng mặt trời: Theo giáo sư Stewart, khó có thể ước tính chính xác các ca ung thư có nguyên nhân từ việc tiếp xúc với ánh nắng mặt trời, nhưng tỷ lệ này được cho là nhỏ hơn 4% và tất cả đều là ung thư da. Nên tránh chủ động tiếp xúc với ánh nắng mặt trời như phơi nắng, thay vào đó nên bảo vệ da bằng cách che kín hoặc sử dụng kem chống nắng khi đi dưới ánh nắng mặt trời.

Mời quý độc giả theo dõi Truyền hình trực tuyến các kênh của Đài Truyền hình Việt Nam.

Cùng chuyên mục