Các dị tật cơ quan sinh dục ngoài ở nữ giới

Linh ChiCập nhật 08:28 ngày 28/07/2020

Hình minh họa.

VTV.vn - Nữ giới khi phát hiện có các dị tật cơ quan sinh dục ngoài nên đến các cơ sở y tế chuyên khoa có uy tín để được thăm khám, tư vấn và điều trị kịp thời.

Theo TS.BS Phạm Thị Việt Dung, Bệnh viện Đại học Y Hà Nội, dị tật cơ quan sinh dục là các bất thường về cấu trúc của cơ quan sinh dục xảy ra do bất thường trong sự phát sinh và hình thành hệ sinh dục. Các bất thường về cơ quan sinh dục ngoài ở nữ giới gồm có:

Các bất thường về màng trinh

Màng trinh không thủng hoàn toàn hoặc không hoàn toàn. Các bất thường màng trinh có thể gây ra nhiều triệu chứng từ vô kinh nguyên phát, đau bụng tăng dần theo chu kỳ đến tụ máu tiểu khung, nhiễm trùng tiểu khung, nhiễm khuẩn tiết niệu.

Các bất thường về âm đạo

- Không âm đạo: bệnh nhân có buồng trứng bình thưởng, tử cung thường kém phát triển, không có âm đạo do đó không thể hoặc khó khăn khi quan hệ tình dục, không thể mang thai.

- Âm đạo tịt: biểu hiện giống màng trinh không thủng hoàn toàn.

- Vách ngăn âm đạo: nằm ngang, nằm dọc, nằm xiên.

Các bất thường về môi lớn, môi bé, âm vật, tiền đinh âm đạo

- Dính môi bé.

- Phì đại môi bé.

- Phì đại âm vật.

- Bộ phận sinh dục ngoài nam tính hóa: Nằm trong hội chứng kém nhạy cảm androgen.

Vấn đề bất thường bẩm sinh ở cơ quan sinh dục nữ gặp với một tỷ lệ thấp. Các bất thường này có thể không có biểu hiện lâm sàng, chỉ phát hiện khi đến tuổi dậy thì với triệu chứng vô kinh nguyên phát, hoặc có kinh nguyệt bình thường nhưng đau bụng dưới theo chu kỳ tăng dần, khó khăn khi quan hệ tình dục hoặc các vấn đề về sinh sản.

Các bất thường cơ quan sinh dục ngoài có thể đi kèm theo các bất thường cổ tử cung, tử cung, buồng trứng, bất thường về thận và các cơ quan, bộ phận khác.

Bác sĩ chuyên khoa khi tiếp cận người bệnh không may có các bất thường về cơ quan sinh dục ngoài cần khai thác kỹ tiền sử, khám lâm sàng, làm các xét nghiệm lâm sàng một cách tổng quát là vô cùng quan trọng để chẩn đoán và điều trị bệnh.

- Bế kinh phải được điều trị khẩn cấp để ngăn ngừa các biến chứng trong tương lai, như lạc nội mạc tử cung hoặc nhiễm trùng.

- Các phẫu thuật tạo hình âm đạo giúp cải thiện chức năng quan hệ tình dục, cải thiện chất lượng cuộc sống.

- Các bất thường hình thái như âm vật phì đại, phì đại môi bé… phát hiện từ lúc mới sinh cần được theo dõi và điều trị phối hợp nhiều chuyên ngành.

Nữ giới khi phát hiện có các dị tật cơ quan sinh dục ngoài nên đến các cơ sở y tế chuyên khoa có uy tín để được thăm khám, tư vấn và điều trị kịp thời nhằm cải thiện và nâng cao chất lượng cuộc sống. Tránh tâm lý hoang mang, lo lắng quá mức hoặc e ngại không dám đi khám, thậm chí có người chọn cách tin theo quảng cáo trên mạng, làm theo lời mách dân gian truyền miệng, gặp thầy lang, cúng bái… có thể dẫn đến những hậu quả khó lường.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!

Gửi câu hỏi cho bác sĩ để được giải đáp ngay

* Thông tin của bạn hoàn toàn được bảo mật

- Đội ngũ bác sĩ uy tín

- Nhiều chính sách hỗ trợ khám thiết thực

Rà soát, quản lý các trường hợp trở về từ Đà Nẵng

VTV.vn - Bộ Y tế vừa gửi Công điện đến các tỉnh, thành phố đề nghị đẩy nhanh tốc độ rà soát, xác minh, quản lý tất cả các trường hợp đến thành phố Đà Nẵng từ ngày 1/7 trở về.