Các nhà khoa học đau đầu trước ca mắc COVID-19 có tải lượng virus cao gấp 51.148 lần

Nhật Anh, icon
05:47 ngày 26/02/2021

VTV.vn - Một em bé sơ sinh mắc COVID-19 với tải lượng virus cao gấp 51.148 lần bình thường và mang một biến thể bí ẩn đã đặt ra bài toán hóc búa với các nhà khoa học.

Hình minh họa: Al Jazeera

Theo tờ Washington Post, trong số hơn 2.000 trẻ em được điều trị COVID-19 tại Bệnh viện Nhi Quốc gia ở Washington DC, Mỹ đã xuất hiện một trường hợp bất thường. Bệnh nhân này là một em bé sơ sinh có tình trạng bệnh nghiêm trọng. Trong khi đó, hầu hết trẻ em mắc COVID-19 đều hiếm khi có triệu chứng và thậm chí những ca phải nhập viện cũng chỉ ở thể nhẹ.

Tuy nhiên, điều khiến các bác sĩ thực sự ngạc nhiên là lượng virus có trong em bé này cao gấp 51.148 lần so với mức trung bình của các bệnh nhi khác. Qua giải mã gene, họ đã phát hiện ra biến chủng N679S chưa từng thấy trước đó, có lẽ đang lây lan tại các tiểu bang ở khu vực Đông Bắc của Mỹ.

Ông Jeremy Luban, một nhà virus học tại Trường Y Đại học Massachusetts (Mỹ), cho biết, lượng virus trong mũi của em bé sơ sinh trên nhiều "bất thường và đáng chú ý". Tuy nhiên, ông cũng thận trọng đánh giá rằng điều này "có thể là do các đột biến N679S hoặc đơn giản là bởi trẻ sơ sinh có hệ miễn dịch chưa hoàn thiện nên virus có thể nhân lên không kiểm soát".

Các nhà khoa học đau đầu trước ca mắc COVID-19 có tải lượng virus cao gấp 51.148 lần - Ảnh 1.

Việc tải lượng virus cao tập trung trong cơ thể một bệnh nhi có thể là bởi trẻ sơ sinh có hệ miễn dịch chưa hoàn thiện nên virus có thể nhân lên không kiểm soát. (Ảnh minh họa: Washington Post)

Hiện vẫn chưa có bằng chứng cho thấy biến thể mang đột biến N679S hoặc các đột biến khác được phát hiện ở Anh, Nam Phi và Brazil gây nguy hiểm hơn cho trẻ em. Tuy nhiên, các nhà chức trách y tế tại Anh cho biết họ đang xem xét tỷ lệ gia tăng bất thường số ca mắc, đặc biệt ở trẻ em có độ tuổi từ 6 - 9 hiện nay ở nước này. Tại Italy, các nhà chức trách cũng đau đầu trước số ca mắc tăng vọt ở học sinh tiểu học hoặc nhỏ hơn tại thị trấn Corzano.

Tính đến hiện tại, hơn 3 triệu trẻ em ở Mỹ đã dương tính với virus SARS-CoV-2 kể từ khi đại dịch bùng phát. Tuy nhiên, việc giải mã gen ở Mỹ gần như chủ yếu tập trung ở các ca bệnh là người trưởng thành.

Các chuyên gia cho rằng việc xem xét các đột biến ảnh hưởng như thế nào đến trẻ em quan trọng bởi trẻ em có thể là nhóm đối tượng cuối cùng được tiêm vaccine, trong bối cảnh các cuộc thử nghiệm lâm sàng vẫn đang diễn ra.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV OnlineVTVGo!

Cùng chuyên mục