Các nước láng giềng với Guinea có nguy cơ cao lây nhiễm Ebola

An Ngọc, icon
11:52 ngày 06/03/2021

VTV.vn - Tổ chức Y tế Thế giới nhận định nguy cơ bùng phát dịch Ebola từ Guinea sang các nước láng giềng là rất cao.

Nguồn: Reuters

Tổ chức Y tế Thế giới đã bày tỏ lo ngại về việc một số quốc gia láng giềng với Guinea chưa chuẩn bị đối mặt với nguy cơ dịch Ebola bùng phát hoặc chưa sẵn sàng cho các chiến dịch tiêm chủng trong tương lai.

Đại diện của WHO tại Guinea, ông Georges Alfred Ki-Zerbo cho biết: 18 trường hợp mắc Ebola đã được xác định tại Guinea, trong đó 4 người tử vong. Cho đến nay, 1.604 người đã được chủng ngừa Ebola trong đợt bùng phát mới ở Guinea. Đây là đợt bùng phát trở lại đầu tiên của virus tại đây, kể từ đợt bùng phát năm 2013 - 2016. Đợt bùng phát tồi tệ nhất thế giới này đã lây lan sang một số quốc gia Tây Phi khác và cướp đi sinh mạng của hàng nghìn người.

Virus Ebola gây nôn mửa và tiêu chảy nghiêm trọng, lây lan khi tiếp xúc với chất dịch cơ thể. Các quan chức cho biết: Việc đánh giá mức độ sẵn sàng cho các nước láng giềng của Guinea, bao gồm Senegal, Guinea-Bissau, Mali, Bờ Biển Ngà, Sierra Leone và Liberia, cho thấy những lỗ hổng trong sự chuẩn bị của họ.

Vaccine Ebola, giống như một số loại vaccine COVID-19, yêu cầu bảo quản bằng dây chuyền cực lạnh, điều này gây ra nhiều thách thức về hậu cần.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV OnlineVTVGo!

Cùng chuyên mục