Cách phòng ngừa MERS từ bên trong cơ thể

Thùy Hương (Dịch), icon
04:06 ngày 18/06/2015

VTV.vn - Đeo khẩu trang, tránh tụ tập ở nơi đông người dường như là chưa đủ để phòng ngừa MERS. Hãy tham khảo bài viết của VTV News để phòng tránh MERS từ bên trong cơ thể.

(Ảnh: Kim Hong Ji/Reuters)

Trước những diễn biến phức tạp của dịch MERS, ngày càng nhiều người tự học cách bảo vệ bản thân mình trước dịch bệnh chết người này.

Park Sung Joo – Tổng biên tập một tạp chí sức khỏe và ẩm thực – khẳng định không có bất cứ loại thức ăn nào có thể chống lại MERS, vì vậy, con người cần làm mọi cách để tăng cường hệ thống miễn dịch của cơ thể.

Koichiro Fujita – một chuyên gia về miễn dịch học của Nhật Bản – cho biết: “Khoảng 70% các tế bào của hệ thống miễn dịch nằm trong màng nhầy của ruột, đặc biệt là đại tràng. Càng tồn tại nhiều loại vi khuẩn khác nhau trong ruột, hệ tiêu hóa của con người sẽ càng khỏe mạnh hơn”.

Vì vậy, để tạo nên một môi trường màu mỡ giúp các vi khuẩn sinh sôi nảy nở trong ruột, con người cần bổ sung thật nhiều hoa quả, rau tươi, ngũ cốc nguyên hạt cùng các loại đậu.

Tăng cường ăn trái cây hay sữa chua là một trong số những cách hữu hiệu để tăng cường hệ miễn dịch nhằm phòng chống MERS

Tăng cường ăn trái cây hay sữa chua là một trong số những cách hữu hiệu để tăng cường hệ miễn dịch nhằm phòng chống MERS

Sau đó, con người cần phân loại những vi khuẩn tốt và những vi khuẩn không tốt cho sức khỏe. Ăn sữa chua là một trong những phương thức dễ dàng để thực hiện điều này bởi trong sữa chua có chứa nhiều lactic acid bacillus với tác dụng cân bằng hệ vi khuẩn đường ruột. Ngoài ra, một số món ăn lên men truyền thống của Hàn Quốc như kimchi, sốt đậu tương hay đậu nành cũng rất tốt cho hệ miễn dịch của cơ thể.

“Về cơ bản, các món ăn lên men là tập hợp của rất nhiều loại vi khuẩn có tác dụng hữu hiệu cho việc cân bằng hệ vi khuẩn đường ruột”, ông Fujita cho biết.

Tổng biên tập Park Sung Joo nói thêm: “Những nguyên liệu phù hợp đều ở xung quanh chúng ta. Nếu chúng ta sử dụng óc sáng tạo và một chút trí tưởng tượng để làm nên những công thức nấu ăn mới, mọi người sẽ có thể thưởng thức những món ăn ngon, bổ dưỡng được làm từ sốt đậu tương, kim chi hay sữa chua”.

Bộ trưởng Bộ y tế kiểm tra công tác phòng chống dịch MERS tại Hà Nội Bộ trưởng Bộ y tế kiểm tra công tác phòng chống dịch MERS tại Hà Nội

VTV.vn - Sáng nay (18/6), Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thị Kim Tiến đã có chuyến đi kiểm tra công tác phòng chống dịch MERS trên địa bàn TP Hà Nội.

Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam TV Online!

Cùng chuyên mục