Campuchia cảnh báo sốt Chikungunya bùng phát tại tỉnh giáp Việt Nam

Cập nhật 07:00 ngày 29/09/2020

Hình minh họa: CNN

VTV.vn - Gần 300 người dân thuộc tỉnh Kandal giáp biên giới với Việt Nam đã bị ốm do nghi nhiễm virus Chikungunya do muỗi truyền.

Giám đốc Sở Y tế tỉnh Kandal cho biết: 298 người dân trong tỉnh đã bị sốt, dù trước đó ba ngày, mới chỉ có 5 trường hợp sốt đầu tiên được báo cáo.

Như vậy là số bệnh nhân đã nhanh chóng tăng với 19 ca phải nhập viện. 279 người có triệu chứng nhiễm virus Chikungunya đang tạm cách ly tại một ngôi chùa địa phương để nhà chức trách có thể kiểm soát được tình hình và cung cấp nhu yếu phẩm hỗ trợ.

Giới chức đang triển khai dọn dẹp sạch khu vực, phát quang các bụi rậm xung quanh các khu dân cư cũng như hướng dẫn và cảnh báo người dân về nguy cơ dịch bệnh. Hiện tượng nhiều gia đình mở nắp bể chứa nước sinh hoạt và trong khu vực có nhiều vũng nước tù đọng đang được xem là nguồn phát sinh muỗi.

Trước đó, ngày 17/9, Bộ trưởng Y tế Campuchia đã kêu gọi người dân nước này cần cảnh giác và đến ngay các trung tâm y tế, hoặc bệnh viện gần nhất nếu có các triệu chứng nhiễm bệnh.

Dịch sốt Chikungunya do muỗi Aedes truyền cho người. Các triệu chứng bệnh gồm sốt cao trong 3 - 4 ngày, đau khớp, mỏi cơ, đau đầu, nôn, mệt và phát ban. Thông thường, Chikungunya không gây chết người và hầu hết bệnh nhân sẽ khỏi sau một tuần, nhưng người bệnh có thể tử vong nếu mắc các bệnh lý nền như sốt rét, sốt vàng da và viêm màng não.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!

Gửi câu hỏi cho bác sĩ để được giải đáp ngay

* Thông tin của bạn hoàn toàn được bảo mật

- Đội ngũ bác sĩ uy tín

- Nhiều chính sách hỗ trợ khám thiết thực