Cảnh báo dịch bệnh sởi đến sớm tại khu vực phía Nam

Hạnh Vân (VTV9)Cập nhật 08:06 ngày 06/09/2018

VTV.vn - Liên tiếp trong thời gian gần đây, Bệnh viện Nhi đồng 1 (TP.HCM) đã tiếp nhận và điều trị nhiều ca bệnh sởi, điều này tiềm ẩn nguy cơ dịch sởi đến sớm ở khu vực phía Nam.

Bệnh nhi Hoàng An Khang (hơn 8 tháng tuổi, ngụ tỉnh Kiên Giang) được chuyển đến điều trị tại Phòng Cách ly, Khoa Nhiễm - Thần kinh, Bệnh viện Nhi đồng 1 (TP.HCM) trong vài ngày qua. Do bé có tiền sử bệnh tim nên khi có triệu chứng của bệnh sởi, người nhà lại lầm tưởng bé bị bội nhiễm phổi, một bệnh thường bị mắc sau khi phẫu thuật tim.

Ngoài bệnh nhi Khang, Bệnh viện Nhi đồng 1 đã tiếp nhận 4 ca bệnh sởi khác, trong đó có 2 ca vừa được xuất viện do kịp thời điều trị, 2 ca còn lại tuy không quá nặng nhưng vẫn phải tiếp tục theo dõi. Theo Bác sỹ Trương Hữu Khanh, Trưởng Khoa Nhiễm - Thần kinh, Bệnh viện Nhi đồng 1, đây là dấu hiệu bất thường khi trong vài năm nay, bệnh sởi chưa từng bùng phát và có nhiều ca nhập viện điều trị như vậy. Một điều đáng lo ngại là hầu hết các ca mắc bệnh sởi đều là trẻ dưới 12 tháng tuổi, độ tuổi chưa tiêm chủng sởi, chỉ dựa vào sữa mẹ có kháng thể là chính.

Theo các chuyên gia y tế, do những ca bệnh nhi mắc sởi rải rác ở nhiều nơi như: các tỉnh Bình Định, Kiên Giang, Long An và các bệnh nhi chưa đến độ tuổi đi học nên việc kiểm soát dịch bệnh bùng phát sẽ không gặp nhiều khó khăn. Tuy vậy, các bậc phụ huynh vẫn cần chú ý để tránh bệnh sởi diễn tiến nghiêm trọng hơn sau vài năm yên ắng.


Gia tăng số ca mắc sởi do không tiêm vaccine Gia tăng số ca mắc sởi do không tiêm vaccine

VTV.vn - Số người mắc bệnh sởi đang có chiều hướng gia tăng tại nhiều địa phương như: Sơn La, Điện Biên, Lào Cai, Quảng Ninh, Hà Nội, Thanh Hóa,...


* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!

Gửi câu hỏi cho bác sĩ để được giải đáp ngay

* Thông tin của bạn hoàn toàn được bảo mật

- Đội ngũ bác sĩ uy tín

- Nhiều chính sách hỗ trợ khám thiết thực

Cứu bệnh nhân người Philippines nhồi máu cơ tim nguy kịch

VTV.vn - Bệnh nhân người Philippines là kỹ sư tàu máy bị nhồi máu cơ tim cấp nguy kịch được các bác sĩ can thiệp động mạch vành qua da cứu sống kịp thời.